Việt Nam phát hành thẻ đăng ký hiến mô tạng

Chiếc thẻ đăng ký hiến mô tạng đầu tiên của Việt Nam vừa chính thức được công bố tại bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Việc phát hành thẻ đăng ký hiến mô tạng sẽ là bước ngoặt cho hoạt động nhân đạo vì mục đích cứu người.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Hiện nhu cầu nguồn tạng ghép của bệnh nhân tại Việt Nam là rất lớn, ước tính có khoảng 6.000 người suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận; 1.500 người cần ghép gan; 6.000 người đang chờ ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ ghép phổi, tim, tụy tạng”.

Tuy nhiên, số người được ghép các cơ quan của cơ thể còn rất hạn chế: 1.000 người ghép thận; 46 người ghép gan; 11 người ghép tim; 1 người ghép tụy tạng; 1.400 người ghép giác mạc mà hầu hết những người được ghép, nguồn mô tạng đều từ người thân hiến tặng. Số người tình nguyện hiến mô tạng còn rất khiêm tốn.

Mục đích của việc hiến tạng là giúp những người kém may mắn không may mắc bệnh hiểm nghèo cần phải ghép các bộ phận cơ thể.

GS.TS Trần Ngọc Sinh, Trưởng bộ môn Tiết niệu học, bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho biết: “Với những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, việc chạy thận nhân tạo có thể giúp kéo dài thời gian chờ đợi để được ghép. Nhưng với những bệnh nhân bị bệnh u gan, xơ gan, thời gian sống chỉ còn tính bằng tháng nên nhiều trường hợp đã không thể chờ nguồn tạng cho”.

Cũng chính từ nhu cầu ghép tạng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa hiến mô tạng nhân đạo và buôn bán tạng, buôn lậu tạng. Mặt khác, những quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề mô tạng đang phải chạy theo thực tiễn. Theo GS Ngọc Sinh, ở các quốc gia khác đã có quy định cụ thể về những hành vi vi phạm và hình thức xử lý đối với cả người bán lẫn người mua. Các y bác sĩ có liên quan đến hoạt động mua bán mô tạng, người vi phạm sẽ bị truy tố chịu án phạt tù. Tuy nhiên, tại Việt Nam luật pháp mới chỉ cấm hành vi buôn bán tạng mà chưa có hình thức xử lý cụ thể nên việc mua bán tạng đang lách luật và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Phát hành thẻ ghép tạng cũng giúp ích cho việc phát triển nền y học.

Mặt khác ở một góc nhìn khách quan có thể thấy việc tiêu hủy hoặc chôn cất các bộ phận cơ thể, mô tạng của người quá cố gây phung phí lớn đối với sự sống và chưa đúng với tinh thần nhân đạo, nhân văn. Vì vậy, cần đưa vấn đề hiến ghép tạng vào giáo dục đạo đức từ môi trường học đường đến các sinh hoạt xã hội.

Với mục đích để phát triển nền y học nước nhà và giúp những người kém may mắn không may mắc bệnh hiểm nghèo cần phải ghép các bộ phận cơ thể để tiếp tục duy trì sự sống, bệnh viện Chợ Rẫy đã phát hành thẻ hiến ghép tạng. ThS.KS Lê Minh Hiển, Trưởng đơn vị Y xã hội, thành viên Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Phát hành thẻ là hành động cụ thể hóa những vận động, kêu gọi cộng đồng hướng về hiến mô tạng vì mục đích nhân đạo.”

Thẻ đăng ký hiến mô tạng cứu người khi chết được bệnh viện Chợ Rẫy phát hành là bước tiến mới, cụ thể hóa cơ sở pháp lý để các bác sĩ lưu lại tạng phủ khi người có tâm nguyện hiến tạng mãn phận. Đây là việc làm nhân đạo, hợp pháp để chấm dứt tình trạng mua bán mô tạng đã và đang diễn ra và là mô hình thí điểm cần nhân rộng ra cả nước.

Benh.vn (Theo Dantri.com.vn)

 

Ý kiến của bạn