Banner benh.vn

Vòng kinh không phóng noãn và các nguyên nhân

Thế nào là vòng kinh không phóng noãn?

Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm: Tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong, hệ thống lưới mao mạch, màng đáy, các lớp tế bào hạt, khoang chứa dịch nang, noãn không phát triển, các tế bào hạt bao quanh noãn.

Vòng kinh không phóng noãn là một chu kỳ kinh tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác.

Vòng kinh không phóng noãn thường gặp ở những người mới có kinh trở lại sau sẩy thai hoặc đẻ…(Ảnh minh họa)

Ở phụ nữ bình thường thỉnh thoảng cũng có vòng kinh không phóng noãn nhưng thường gặp hơn ở các em gái vị thành niên, ở các chị sắp mãn kinh hoặc những người mới có kinh trở lại sau sẩy thai hoặc đẻ.

Bản thân người phụ nữ và ngay cả thầy thuốc cũng không thể xác định được một vòng kinh có phóng noãn hay không nếu không được theo dõi và làm các xét nghiệm đặc hiệu. Kinh nguyệt xảy ra trong vòng kinh không phóng noãn cũng gần giống như mọi kỳ kinh khác. Tuy vậy vòng kinh không phóng noãn cũng có thể có một vài đặc điểm sau:

– Chu kỳ của vòng kinh không phóng noãn thường ngắn ngày hơn các chu kỳ kinh nguyệt khác (23-25 ngày); vì không có phóng noãn nên cũng không có sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể nên về mặt nội tiết, chu kỳ kinh bị rút ngắn giai đoạn sau của nó.

– Đặc điểm của vòng kinh không phóng noãn là không gây thống kinh; vì thế nếu trong các lần hành kinh trước, người phụ nữ thường xuyên bị thống kinh, lần này thấy không đau đớn gì hoặc chỉ đau rất nhẹ thì chu kỳ kinh trước đó có thể không có phóng noãn.

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt để phát hiện ra vòng kinh không phóng noãn (Ảnh minh họa)

– Nếu người phụ nữ được theo dõi thân nhiệt đều đặn mỗi buổi sáng khi vừa thức giấc thì vòng kinh nào không có sự tăng thân nhiệt trong những ngày trước khi hành kinh thì vòng kinh đó không có phóng noãn. Hiện tượng tăng thân nhiệt vào nửa cuối chu kỳ kinh do tác dụng của các hormon hoàng thể tiết ra.

Ngoài ra, với máy siêu âm hiện nay, nếu trong chu kỳ kinh người phụ nữ được theo dõi đều đặn sự phát triển (lớn lên) của nang noãn; với các xét nghiệm đánh giá lượng hormone của hệ dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh thì có thể chắc chắn đoán được khá chính xác vòng kinh không phóng noãn.

Nguyên nhân nào làm cho vòng kinh không phóng noãn?

Nguyên nhân gây vòng kinh không phóng noãn đều là những bất thường về điều hòa hormon của hệ dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng.

Có thể tự nhiên:

– Hoặc do vùng dưới đồi-tuyến yên tiết không đủ hormon kích thích đối với buồng trứng (thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên).

– Có khi do buồng trứng giảm nhạy cảm đối với hormon kích thích của vùng dưới đồi-tuyến yên (thường gặp ở lứa tuổi tiền mãn kinh).

Có thể do bệnh lý hoặc tổn thương thực thể:

– Do bệnh hoặc tổn thương tại vùng dưới đồi-tuyến yên làm suy chức năng bài tiết hormone của nó.

– Hoặc do bất thường ở buồng trứng (bệnh buồng trứng đa nang).

Có thể do dùng thuốc:

Dùng thuốc tránh thai là một trong các nguyên nhân làm cho vòng kinh không phóng noãn (Ảnh minh họa)

Các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay dù là loại viên hay uống, loại thuốc tiêm hay cấy dưới da đều có tác dụng ức chế hiện tượng phóng noãn (nên người dùng thuốc không thụ thai).

Người thường xuyên có vòng kinh không phóng noãn sẽ dễ bị vô sinh. Ngày nay với hiểu biết nhiều hơn của y học và với việc phát minh nhiều loại thuốc nội tiết cũng như các phương pháp can thiệp, người ta có thể chẩn đoán và điều trị nhiều kết quả đối với vô sinh do vòng kinh không phóng noãn.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.