Banner benh.vn

Những bất thường kinh nguyệt của trẻ vị thành niên

Về cơ chế tạo nên kinh nguyệt thì ở lứa tuổi nào cũng như nhau nhưng thể hiện bằng hiện tượng ra máu. Nhưng chu kỳ kinh của các em gái vị thành niên thường diễn biến không đều đặn. Các em thường có tình trạng kinh không đều, hay gặp rong kinh, vô kinh và thống kinh.

– Kinh nguyệt không đều là hay gặp nhất. Sau lần có kinh đầu tiên, có thể ngay sau đó hoặc sau một vài chu kỳ ra kinh bình thường, kinh nguyệt trở nên thất thường, tháng có tháng không. Có khi bẵng đi vài ba tháng mới thấy trở lại và mỗi lần thấy lại như thế khối lượng máu kinh thương ra nhiều hơn, số ngày có kinh cũng kéo dài hơn, có khi dẫn tới “băng kinh”.

– Rong kinh cũng là tình trạng thường gặp ở tuổi vị thành niên. Trong những ngày hành kinh khối lượng máu có thể ra bình thường rồi giảm dần nhưng không dứt mà cứ ra ít một kéo dài hết ngay này sang ngày khác, quá mức quy định bình thường của một kỳ kinh (7 ngày). Có kho máu ra cho đến gần hết chu kỳ, sạch được vài ba ngày lại bắt đầu một chu kỳ kinh khác. Điều này làm cho bản thân và gia đình các em lo lắng, có thể gây thiếu máu, xanh xao, yếu mệt, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của các em.

– Băng kinh là tình trạng lượng máu kinh ra quá nhiều. Bình thường mỗi ngày hành kinh các em chỉ cần thay 2-3 băng vệ sinh nhưng trong trường hợp này có thể lên tới 5-7 lượt. Có trường hợp ra máu nhiều gây choáng váng hoặc ngất xỉu. Gặp trường hợp này nhất thiết phải cho các em đi khám và điều trị tại các khoa phụ sản.

– Vô kinh là tình trạng cũng thường gặp. Vô kinh sau khi đã từng có lần hành kinh thì được gọi là vô kinh thứ phát. Với người trưởng thành thì thời gian không có kinh trong vòng ba chu kỳ đã được coi là vô kinh thứ phát nhưng với các em gái vị thành niên thời gian không có kinh liên tục phải sáu tháng trở ra mới coi là vô kinh thứ phát, cần phải khám và điều trị. Ngoài vô kinh thứ phát nói trên tuổi vị thành niên cũng có thể gặp vô kinh nguyên phát (do dậy thì muộn, do các dị tật ở bộ máy sinh dục). Cũng cần nói một điều là nhiều khi bà mẹ thấy con gái không có kinh cứ cho rằng đó là rối loạn kinh nguyệt thường có của vị thành niên mà quên một nguyên nhân vô kinh giả do thai nghén ở các em có hoạt động tình dục quá sớm lại tìm mọi cách giấu diếm gia đình.

– Đau bụng kinh cũng là hiện tượng thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên. Tuy vậy một hai chu kỳ kinh đầu tiên thường không thấy đau vì có thể do những vòng kinh này không phóng noãn.

Nguyên nhân của các rối loạn kinh nguyệt kể trên đối với vị thành niên nữ hầu hết là do hoạt động điều hòa hormon của hệ dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng chưa được hoàn thiện. Đa số các trường hợp, khi cơ thể thật sự trưởng thành, kinh nguyệt của các em sẽ trở lại bình thường.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.