Một số bệnh thuộc về sự lão hóa ở phụ nữ sau tuổi 40

Phụ nữ bước qua tuổi 40, sức khỏe bước vào thời kỳ suy giảm. Tinh lực dồi dào của tuổi trẻ đến nay đã chấm dứt để bước vào giai đoạn trung niên chậm chạp, dần suy thoái.

Phụ nữ bước qua tuổi 40, sức khỏe bước vào thời kỳ suy giảm. Tinh lực dồi dào của tuổi trẻ đến nay đã chấm dứt để bước vào giai đoạn trung niên chậm chạp, dần suy thoái. Các khí quan trong cơ thể bắt đầu có hiện tượng lão hóa. Chức năng thể chất, sinh lí và các khí quan dần dần suy giảm.

Về xương khớp:

Sau tuổi 40, hiện tượng đau lưng, vùng thắt lưng đã bắt đầu xuất hiện và ngày một rõ rệt. Một số các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ sau tuổi 35, sức mạnh cơ bắp cứ 10 năm lại suy giảm 10 - 20%, thường xuất hiện các cảm giác khó chịu ở các khớp, đồng thời dễ phát sinh những biến đổi có tính suy thoái như loãng xương, có bệnh ở cột sống cổ.

Phụ nữ sau tuổi 35, sức mạnh cơ bắp cứ 10 năm lại suy giảm 10 - 20%.

Về hình thể:

Mỡ trong cơ thể thiếu nữ tuổi dậy thì chỉ chiếm có 10% thể trọng, thế mà người phụ nữ vừa mới bước vào tuổi trung niên đã lên cao ít nhất là trên 20%, hơn nữa phần lớn tích tụ ở vùng bụng, thắt lưng và ở đoạn trên của tay chân, do đó phụ nữ tuổi trung niên dễ thấy rõ thể hình không còn thon thả cân đối như trước nữa. Muốn phát triển cân đối, cần phải điều chỉnh bằng tập luyện phù hợp thích đáng.

Về tim và huyết quản:

Phụ nữ sau tuổi 40, khả năng điều chỉnh có tính phản xạ của cơ thể đối với huyết áp suy giảm. Cũng chính vì thế mà dễ xuất hiện các bệnh cao huyết áp, bệnh thấp huyết áp có tính thể vị ở thời kỳ này. Sau khi quỳ hoặc ngồi xổm lâu đột xuất đứng lên có thể xuất hiện một số hiện tượng như choáng váng, chóng mặt, mắt trở nên tối sầm lại, thậm chí có trường hợp bị chập choạng rồi ngã lăn ra. Những phụ nữ lao động thể lực quá nặng hoặc tinh thần căng thẳng quá độ, dễ có khả năng xuất hiện tim đập thất thường những nguyên nhân quan trọng phát sinh đột tử ở phụ nữ tuổi trung niên cần phải hết sức cảnh giác.

Phụ nữ sau tuổi 40, khả năng điều chỉnh có tính phản xạ của cơ thể đối với huyết áp suy giảm.

Về chức năng hô hấp:

Tính đàn hồi của tổ chức phổi cùng với sự tăng lên của tuổi tác, dần dần cũng trở nên nhỏ đi, do đó chức năng hô hấp của phụ nữ tuổi trung niên thấp hơn thanh niên. Mặt khác, khả năng đề kháng của khí quản nhánh của phổi hạ thấp dễ bị nhễm bệnh.

Về tiêu hóa và chuyển hóa chất:

Rất nhiều phụ nữ tuổi trung niên đều có thắc mắc: không ăn nhiều mà vẫn béo. Đó là do khi bước vào tuổi trung niên, hệ số tiêu hóa và chuyển hóa chất hạ thấp rõ rệt, lượng phân tiết của dịch vị dần dần ít đi, yêu cầu của thức ăn cũng ít hơn so với thời kì thanh niên, đồng thời khả năng tiêu hóa hạ thấp.Ngoài ra, do chức năng chuyển hóa chất hạ thấp, sự tiết ra insulin cũng ít đi, tỉ lệ phát bệnh tiểu đường cũng tăng cao rõ rệt. Vì thế phụ nữ ở độ tuổi này rất cần chú ý phòng bệnh.

Vệ hệ sinh dục:

Phụ nữ sau tuổi 40, buồng trứng bắt đầu suy thoái, mức estrogen trong cơ thể hạ thấp. Estrogen là tuyến sinh mệnh biểu hiện phong thái nữ tính, nếu không kịp thời bổ sung, sẽ xuất hiện mặt đỏ gay, nóng bừng, ra mồ hôi, đau đầu, tê tay, tâm tình không ổn định, huyết áp tăng cao, đó đều là những biểu hiện của hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh.

Phụ nữ sau tuổi 40, buồng trứng bắt đầu suy thoái, mức estrogen trong cơ thể hạ thấp.

Theo đông y:

Theo Đông y, khi cơ thể con người không ngừng tiêu hao về thể lực nhiều hơn mức hấp thu vào thì thân thể sẽ không ngừng tự điều chỉnh để đối phó với môi trường ngày một trở nên xấu đi. Nói “dương hư” chính là chỉ những người quá mệt mỏi, dương khí trong cơ thể không đủ. “Âm hư hỏa vượng” thì chứng tỏ là cơ thể đang tiêu hao lượng lớn nguồn năng lượng tích dồn trong cơ thể. Còn “âm dương lưỡng hư” thì chứng tỏ nguồn năng lượng thường ngày sinh ra không đủ, mà nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể cũng sắp dùng hết. Phụ nữ tuổi trung niên có thể căn cứ vào thể chất của mình chọn đúng các loại thuốc bổ âm như mạch đông, hoàng tinh, linh chi, nữ trinh tử, sơn thù du, bách hợp, đỗ đen….

Theo giác độ Tây y:

Người phụ nữ khi ở vào trạng thái thể lực phải tiêu hao nhiều hơn là được hấp thu vào, vì thế mà có hiện tượng người quá mệt mỏi, hệ thống cân bằng cường toan và hệ thống cân bằng giữa nước và chất điện giải rất quan trọng trong cơ thể bị rối loạn, xuất hiện thể chất có tính acid, độ pH xuống thấp quá phạm vi bình thường (trong phạm vi bị bệnh). Độ trệch khỏi quỹ đạo càng nhiều, xác suất sinh bệnh càng cao, có biểu hiện mệt mỏi rã rời, sắc mặt vàng và hơi phù nhẹ, tiểu tiện không thông thoát. Khi đó cần thông qua tăng thêm vận động làm toát mồ hôi ra để thải trừ sản vật của chuyển hóa chất có tính acid, uống nhiều nước để tăng thêm bài xuất nước tươi các trái cây để trung hòa thể chất có tính acid, làm cho cơ thể dần dần khôi phục trở lại bình thường.

Từ đó có thể thấy phụ nữ ở thời kỳ trung niên, một mặt là thời kỳ ổn định và kiện toàn, mặt khác cũng là bước vào quá trình bắt đầu suy thoái ở một loại sinh lí nào đó. Người phụ nữ nhận thức đúng được quá trình tự nhiên, tất yếu này, áp dụng một số phương sách phòng bệnh tích cực thì có thể ngăn chặn được sinh bệnh do người quá mệt mỏi và làm chậm lại một cách có hiệu quả sự suy thoái đó.

Benh.vn

Các bài viết khác