Có nên cho trẻ dùng váng sữa thường xuyên?

Váng sữa được biết đến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình tin dùng cho con. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về váng sữa và biết được cho trẻ dùng váng sữa thế nào là tốt nhất.

Váng sữa được biết đến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình tin dùng cho con với mong muốn trẻ tăng cân nhanh và phát triển tốt. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về váng sữa và biết được cho trẻ dùng váng sữa thế nào là tốt nhất.

Vậy có nên cho trẻ ăn váng sữa thường xuyên? Cho trẻ ăn váng sữa thế nào là đúng và tốt nhất, hãy cùng Benh.vn tìm hiểu.

Váng sữa là gì?

- Váng sữa (tiếng Nga là Smetana) là thực phẩm được làm từ men sữa cho lên men lactic. Smetana là một trong những thực phẩm tiêu biểu nhất của ẩm thực Nga đồng thời rất phổ biến ở Đông Âu.

Váng sữa là thực phẩm được làm từ men sữa cho lên men lactic (Ảnh minh họa)

Phân loại váng sữa

- Tuỳ thuộc cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau.

- Thông thường, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và làm lạnh, gọi là váng sữa tự nhiên.

- Trên thị trường cũng xuất hiện các loại váng sữa nhân tạo, được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung casein (đạm sữa bò) và đường lactose (đường có trong sữa bò). Thành phần chủ yếu trong váng sữa là chất béo, còn chất đạm, các vitamin và khoáng chất rất thấp.

Công dụng của váng sữa

- Váng sữa có thành phần chất béo cao, bổ sung nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho bé trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; bé mới ốm dậy cần nhiều năng lượng.

- Chỉ nên dùng váng sữa làm bữa phụ, từ 1 - 2 hộp/ngày. Váng sữa không nên dùng cho bé dưới sáu tháng tuổi, bé bị thừa cân - béo phì, bé đang bị tiêu chảy, bé dị ứng với sữa bò…

Váng sữa không nên dùng cho bé dưới sáu tháng tuổi, bé bị thừa cân, béo phì (Ảnh minh họa)

Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho bé chứ không thể làm thức ăn chính khi cho bé ăn dặm vì thành phần dinh dưỡng không đủ.

Có nên dùng váng sữa thay cho các thực phẩm khác?

- Thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo, chất đạm thấp, vitamin và các khoáng chất cũng rất thấp. Lượng chất béo có trong váng sữa lên đến 70%  tổng năng lượng trẻ cần, cao gấp đôi so với một ly sữa thông thường. Do vậy đây là nguồn cung cấp năng lượng trong váng sữa rất cao nhưng điều đó không có nghĩa là váng sữa chứa nhiều dinh dưỡng. Trái lại thành phần dinh dưỡng trong váng sữa rất ít. Vậy nên không thể dùng váng sữa thay thế các loại sữa cho trẻ.

-  Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO), bé dưới sáu tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, chỉ nên cho bé dùng váng sữa sau thời gian đó để bé tăng cân tốt hơn. Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ.

Có nên dùng váng sữa làm thức ăn dặm cho bé?

 

Không nên dùng váng sữa làm thức ăn dặm cho trẻ (Ảnh minh họa)

- Mục đích của ăn dặm là cung cấp thức ăn đặc hơn, có nhiều đạm, có tinh bột, có nhiều chất sắt để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé ở giai đoạn này.

- Váng sữa là một chế phẩm của sữa bò tươi, với thành phần chủ yếu là chất béo sữa, có đạm sữa giống trong sữa tươi, có canxi, nhưng có rất ít sắt, như vậy không phù hợp để làm một thức ăn dặm chủ yếu cho bé khi mới tập ăn.

- Các nhà khoa học khuyến cáo không sử dụng sữa tươi cho bé dưới một tuổi vì đạm sữa bò tươi quá nhiều casein gây khó tiêu, quá ít chất sắt nên dùng nhiều có thể gây thiếu máu thiếu sắt và đầy bụng, quá tải thận. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Benh.vn

adv-content