Các loại kính giãn tròng - kính áp tròng

Hỏi:

Chào bác sỹ Benh.vn, bác sỹ cho cháu hỏi về kính giãn tròng với ạ. Cháu không bị bệnh về mắt và rất muốn dùng kính giãn tròng để đeo cho đẹp hơn. Xin bác sỹ cho biết trên thị trường hiện nay có những loại kính giãn tròng nào, và làm sao để lựa chọn được loại kính giãn tròng an toàn nhất ạ?

Trả lời:

Tùy vào phong cách sống, nghề nghiệp và sở thích mỗi người đều có những yêu cầu khác nhau cho thị giác của họ. Hiện trên thị trường đã có nhiều loại kính giãn tròng (một loại kính áp tròng) khác nhau, phong phú cả về chất liệu, màu sắc và chu kỳ đeo.

- Kính áp tròng mềm sử dụng một ngày: Loại kính này được dùng trong ngày và bỏ đi vào cuối ngày – vì vậy không cần thiết phải bảo dưỡng chúng. Trên thực tế thì loại kính này là một trong những lựa chọn kính áp tròng àn toàn nhất và ít rủi ro nhất. Chúng cũng đặc biệt tiện lợi và kính tế nếu bạn muốn đeo chúng ngắn hạn – chẳng hạn như đeo khi chơi thể thao, đi ra ngoài và đeo vào những dịp đặc biệt.

- Kính áp tròng mềm đeo hằng ngày sử dụng trong 2 tuần hoặc 1 tháng: Đây là loại kính thông dụng nhất và thích hợp nhất được bán ở Việt Nam. Để đeo loại kính này một cách hiệu quả, thoải mái và an toàn nhất, bạn cần thay kính đúng theo thời hạn quy định và chỉ tuân theo hướng dẫn của bác sỹ nhãn khoa của bạn.

- Các loại kính mềm khác: Các loại kính áp tròng mềm khác có thời hạn sử dụng lâu hơn thì không phổ biến lắm và tất nhiên là việc chăm sóc và bảo quản kính phải được thực hiện mỗi buổi tối khi tháo kính. Chuyên gia về mắt sẽ tư vấn cho bạn loại nước bảo dưỡng thích hợp, cũng như thời gian thay kính và thời gian đeo.

Điều quan trọng nhất của việc sử dụng kính áp tròng đó là bạn không nên sử dụng tùy tiện mà phải được khám và hướng dẫn cẩn thận bởi bác sĩ nhãn khoa.

Benh.vn