Khi về già rụng răng có phải là điều tự nhiên?

Hỏi:

Chào bác sỹ, bố tôi năm nay 67 tuổi, ông bị rụng khá nhiều răng, ăn nhai khó khăn. Tôi rất lo lắng và thường phải nấu các món mềm cho ông ăn. Tôi muốn đưa bố đi trồng răng giả nhưng cụ hay gạt đi và bảo về già răng mất là điều bình thường, lợi sẽ cứng lại và thay răng ăn được các món vừa phải. Xin bác sỹ cho biết điều đó có đúng không? Và có giải pháp nào phù hợp cho trường hợp của bố tôi?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn vì đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Bạn quả là người con hiếu thảo bởi thông thường rất ít người con quan tâm đến sức khỏe răng miệng của cha mẹ được như vậy.

Về vấn đề răng mất, do điều kiện khó khăn của những thập niên trước, người cao tuổi tại Việt Nam không có cơ hội tiếp cận những kiến thức răng miệng khi còn trẻ, dẫn đến rụng nhiều răng hay móm cả hàm. Thực tế, rụng răng không phải là bệnh lý của người già, và tất cả chúng ta đều có thể giữ được hàm răng chắc, khỏe đến cuối đời nếu biết cách chăm sóc hợp lý (bạn có thể quan sát người già ở các nước phương Tây). Quan niệm rằng về già răng rụng đi, lợi cứng lại thay răng là hoàn toàn sai lầm. Khi mất răng, không những có nguy cơ tiêu xương hàm ở vị trí răng mất, gây xô lệch các răng kế cận, mà việc ăn nhai kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây thiếu dinh dưỡng, tổn hại đến sức khỏe cơ thể.

Tâm lý người già thường hay ngại làm phiền con cái, bạn nên chủ động đưa cha đi khám răng để được bác sỹ đánh giá cụ thể và lên phác đồ điều trị. Hiện nay đã có rất nhiều giải pháp cho người mất răng như hàm giả, cấy ghép implant (cấy răng giả) hoặc làm cầu răng sứ cố định nếu mất nhiều răng liền nhau. Việc đi khám và chữa răng định kỳ còn giảm nguy cơ mất các răng còn lại. Ngoài ra, bản thân bạn và gia đình cũng nên thường xuyên khám răng định kỳ để khắc phục ngay các vấn đề của răng trước khi răng bị tổn hại hoặc suy yếu.

Benh.vn