Làm cầu răng hay cắm implant cho răng mất sẽ tốt hơn?

Hỏi:

Thưa bác sỹ, cháu năm nay 21 tuổi. Cháu vừa bị tai nạn ngã xe và bị vỡ mất 1 răng cửa trước. Khi đi khám nha khoa, cháu được các bác sỹ khuyên nên cấy ghép implant, tức là cắm một chân răng giả vào xương rồi làm răng giả bên trên. Nhưng cháu rất sợ đau và bác sỹ cho biết một giải pháp nữa là làm cầu răng thì sẽ đỡ đau hơn, giá cả cũng rẻ hơn. Bác sỹ có thể cho cháu xin lời khuyên làm các nào sẽ tốt hơn cho trường hợp của cháu được không ạ?

Trả lời:

Chào bạn, để giúp quyết định giữa 2 giải pháp này, Benh.vn xin được giải đáp như sau: Có lẽ bạn cũng đã biết cầu răng là phương pháp mài bớt 2 răng kế cận làm răng trụ, sau đó làm răng giả bằng sứ chụp lên phía trên thay răng mất. Phương pháp này ban đầu có vẻ nhẹ nhàng hơn cắm implant vì không chạm vào mô mềm, hoàn thành trong vòng 5 ngày đến 1 tuần (trong khi implant kéo dài 2-3 tháng cho toàn bộ quá trình). Nhưng thực tế cầu răng không bền bằng implant, bởi 2 răng trụ bị ảnh hưởng sẽ dần dần suy yếu đi, quá trình tụt lợi diễn ra gây mất thẩm mỹ và bạn phải làm cầu mới sau khoảng 7-10 năm. Phương pháp này chỉ được khuyên dùng cho người cao tuổi, người nghiện thuốc lá, bia rượu, tiểu đường không kiểm soát hoặc xương hàm quá xốp không thể cắm implant. Ở tuổi của bạn, cách tốt nhất là nên cắm implant.

Tổng thời gian cấy implant tuy kéo dài 2 -3 tháng, nhưng thực chất đó chỉ là thời gian chờ chân răng giả tích hợp vào xương hàm mà thôi. Quy trình cấy chân răng giả chỉ diễn ra trong vòng 30 phút và các bác sỹ sẽ gây tê nên không quá đau như bạn tưởng (mức độ đau chỉ tương đương nhổ răng). Một tuần sau khi cấy ghép, bạn quay lại kiểm tra để bác sỹ xem xét mức độ lành thương và cắt chỉ. Sau 2 -3 tháng bạn tới làm phục hình và quá trình này không hề đau. Vì vậy, bạn hãy cố gắng một chút để có hàm răng chắc, khỏe và nụ cười đẹp nhé!

Benh.vn