Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Hỏi:

 

Chào bác sĩ, dạo này em thường xuyên bị đau bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán em bị viêm dạ dày. Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân gây ra bệnh này là gì, em rất khi ăn ớt và dùng các chất kích thích  vậy tại sao em lại bị bệnh này ạ?

Trả lời:

Viêm dạ dày là tên gọi chung cho các bệnh lý dạ dày do tổn thương niêm mạc dạ dày đặc hiệu hoặc không  đặc hiệu. Viêm dạ dày là bệnh mà triệu chứng lâm sàng có khi rầm rộ nhưng có khi rất nhẹ nhàng, âm thầm. Người ta chia viêm dạ dày làm 2 thể: Viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn. Bệnh do một số nguyên nhân sau

- Uống nhiều rượu: Gây viêm dạ dày cấp đôi khi gây chảy máu, được gọi là viêm dạ dày do ăn mòn. Thường xảy ra khi uống rượu một lượng lớn trong một thời gian ngắn.

- Dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), Aspirin.

- Stress

- Uống phải chất ăn mòn (thường là chất kiềm)

- Nhiễm Virus: CMV, Herpes.

- Nhiễm vi khuẩn: Liên cầu alpha tan máu, Clostridium septicum

- Tăng ure máu

- Phóng xạ.

Như vậy không chỉ có ớt hay chất kích thích mới gây ra bệnh của bạn và bạn đang bị những cơn đau cấp. Điều trị bệnh này có khi đơn giản nhưng cũng có trường hợp không đơn giản. Vì vậy bạn cần đến bệnh viện để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết như nội soi và sinh thiết để chuẩn đoán chính xác. Bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt thì bệnh sẽ thuyên giảm.

TS. BS. Nguyễn Mạnh Trường - BV Bạch Mai