"Quan hệ" ngày nào có thể tránh thai tự nhiên?

Hỏi:

Vợ chồng tôi tránh thai theo phương pháp tự nhiên tính vòng kinh, đến ngày nhạy cảm thì sử dụng bao cao su. Vòng kinh của tôi thường là từ 30-32 ngày. Vậy những ngày nào quan hệ thì an toàn. Nếu tôi vừa “sạch”, hai vợ chồng đã quan hệ, thì có sợ dính thai không? Tôi định đi tiêm phòng Rubella thì nên tiêm lúc nào để không sợ bị dính bầu? Ngoài Rubella thì em còn nên tiêm phòng bệnh nào nữa để có thai?

Trả lời:

Tinh trùng sống được 5-7 ngày, trứng có thể sống trong tử cung 1-2 ngày. Ngày có kinh được tính là ngày thứ nhất. Vòng kinh của bạn là 30-32 ngày, như vậy, bạn sẽ rụng trứng trong khoảng giữa kinh kỳ từ ngày 15-16.

Như vậy bạn nên quan hệ an toàn trước khi rụng trứng 7 ngày và sau khi rụng trứng 2 ngày, tức là từ ngày 10- 18 của chu kỳ. Tuy nhiên, đây là phương pháp tránh thai có nhiều rủi ro dễ mang thai ngoài ý muốn. Trứng có thể bị kích thích mà rụng “bất ngờ”, nhất là khi người phụ nữ đạt khoái cảm. Vì thế, để tránh thai tuyệt đối, bạn nên dùng bao cao su trong tất cả các lần “quan hệ”.

Bạn không nói rõ bị “đèn đỏ” trong bao nhiêu ngày nên cũng khó biết liệu bạn có thể mang thai ngay sau khi “sạch” hay không. Vì vacxin thường có độc tố nên theo lý thuyết, sau khi tiêm phòng Vacxin nào bạn cũng không nên có thai ngay, mà nên đợi sau khi tiêm 1-6 tháng, tùy loại thuốc.

Tuy nhiên, nếu như có thai ngay sau khi tiêm ngừa thì cũng không nên quá hoảng hốt. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy thai nhi bị ảnh hưởng do mẹ tiêm phòng. Khi có thai, bạn nên đến các cơ sở sản phụ khoa tin cậy để được tư vấn cụ thể. Tốt nhất, bạn nên có sự chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe khoảng 3 tháng trước khi sẵn sàng mang thai.

Ngoài phòng Rubella có thể tiêm phòng cả Vacxin phòng cúm, phòng viêm gan siêu vi B, uống viên vi chất để bổ sung kẽm, axit folic - những chất cần cho thai nhi sau này.

Benh.vn