Rụng tóc sau sinh có nguy hiểm không?

Rụng tóc sau sinh có nguy hiểm không?

Trả lời:

Sự phát triển của tóc mang tính giai đoạn, mỗi nang lông đều trải qua thời kỳ sinh trưởng, ngủ và rụng. Mỗi sợi tóc sau khi hoàn thành một chu kỳ sẽ rụng đi và thay thế bằng một sợi tóc mới. Như vậy, 5 năm một lần, tóc người sẽ được thay mới toàn bộ một lần.

Trong thời gian mang thai, dưới tác dụng của các tuyến yên và hormone nữ, quá trình thay mới của tóc cũng chịu nhiều ảnh hưởng nhất định. Tóc của người phụ nữ trong thời gian mang thai là đẹp nhất, rất ít rụng, tuổi thọ của tóc được kéo dài hơn.

Sau khi em bé được sinh ra, lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ dần dần trở lại bình thường, trao đổi chất cũng trở lại như trước đây, vì thế nên trong vòng 2~7 tháng sau khi sinh, những sợi tóc được kéo dài tuổi thọ nói trên rụng hàng loạt, xuất hiện trạng thái “tóc rụng và tóc mới không mọc nối tiếp nhau” vì vậy trong thời gian ngắn sản phụ thấy mình bị mất rất nhiều tóc, nhiều người có hiện tượng hói đầu khiến sản phụ phát hoảng, ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý. Áp lực tinh thần tác dụng lên các chức năng sinh lý khiến hiện tượng rụng tóc càng nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai và sản phụ đều lo lắng bị rụng tóc sau khi tinh, tỷ lệ xuất hiện chứng rụng tóc này chiếm khoảng 35% - 45%. Nhưng thực tế thì không nên lo lắng vì nó là hiện tượng sinh lý bình thường.

Benh.vn

Các câu hỏi liên quan