Sưng âm đạo gây nhức do đâu

Hỏi:

Bác sĩ cho tôi hỏi hơn một tuần này tôi thường bị đau nhức, âm hộ có vẻ sưng, như vậy có phải tôi bị viêm âm hộ không ạ? Làm thế nào để không bị viêm nhiễm

Trả lời:

Với triệu chứng như vậy thì nhiều khả năng chị đã bị viêm (nhiễm khuẩn) âm hộ. Chúng tôi không trực tiếp thăm khám nên không dám kết luận tuy nhiên cũng đưa ra các triệu chứng để chị tự nhận định trước khi đến các cơ sở uy tín thăm khám và điều trị

Triệu chứng của viêm âm hộ là:

- Có khí hư.

- Âm hộ bị sưng đau, nóng, đỏ

- Có thể có các mụn lúc đầu chỉ sưng, đau; sau hóa mủ tạo nên các vết loét.

- Vì quanh âm hộ có nhiều tuyến tiết dịch nhờn nên vi khuẩn thường lan theo các ống dẫn vào sâu bên trong gây viêm ở các tuyến. Điển hình là viêm tuyến tiết nhờn lớn nhất nằm ở hai bên môi to làm môi này sưng phồng lên, sờ nắn vào rất đau, có khi toàn bộ tuyến này hóa mủ thành áp xe. Lúc này nhìn vào lỗ tuyến (ở khe giữa môi bé và màng trinh) sẽ thấy loét đỏ và mủ từ bên trong chảy ra.

Nguyên nhân viêm âm hộ chủ yếu là do thiếu vệ sinh, không được rửa ráy thường xuyên. Có khi do âm hộ bị xây sát vì gãi ngứa hay do các hoạt động tình dục. Vi khuẩn sẽ theo các vết xây sát thâm nhập vào gây bệnh. Nguồn vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác có thể do người có quan hệ tình dục với mình truyền sang.

Để tránh bị viêm âm hộ, chị em cần giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục bằng cách hàng ngày thường xuyên rửa sạch (ít nhất hai lần vào buổi sáng mới ngủ dạy và buổi tối trước khi đi ngủ). Rửa sạch sau mỗi lần đại tiện và sau khi đã chùi bằng giấy vệ sinh (khi chùi chú ý không dể phân dính ra phần âm hộ ở phía trước nghĩa là chùi từ trước ra sau).

Thay rửa nhiều lần trong nhưng ngày có kinh

 Benh.vn