Chỉ một sơ xuất nhỏ của bác sĩ, em bé sinh dưới nước trở thành tàn phế

Trên thực tế, y học đã phát triển vượt bậc khi loại trừ được một số căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt các phương pháp, kỹ thuật trong sản khoa cũng được cải thiện để hạn chế sự đau đớn của sản phụ. 

Trên thực tế, y học đã phát triển vượt bậc khi loại trừ được một số căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt các phương pháp, kỹ thuật trong sản khoa cũng được cải thiện để hạn chế sự đau đớn của sản phụ. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi lợi bất cập hại bởi chỉ một sơ xuất nhỏ của bác sĩ cũng gây ra những “tai nạn” đeo đẳng suốt cuộc đời một con người.

Sinh con dưới nước được áp dụng trong một vài năm gần đây ở những quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên, không phải ca sinh dưới nước nào cũng thành công. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cùng Đại học Sản phụ khoa Mỹ vừa cho biết trường hợp của Amy Benton, một người mẹ gặp nạn khi sinh dưới nước vào tháng 12/2011 đã khiến con trai cô nay đã lên 4 tuổi nhưng vẫn không biết đi, không biết nói. Trong đó, nguyên nhân chính là do bất cẩn của bác sĩ không theo dõi tim thai, dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng cho con trai cô.

Theo GoodHouseKeeping, Amy được nữ hộ sinh tại Trung tâm Y tế  Legacy Emanuel ở Oregon nhận xét hoàn toàn phù hợp với sinh dưới nước. Luật sư Rogers đại diện cho gia đình Benton tiết lộ nhân viên y tế thậm chí khuyến cáo Amy không sử dụng phương pháp truyền thống (đẻ thường hoặc đẻ mổ) để đảm bảo an toàn nhưng không may Amy không phù hợp để sinh dưới nước bởi nhịp tim của thai nhi không bình thường. Mặc dù vậy các nữ hộ sinh vẫn đưa Amy vào bồn tắm mà không tính đến rủi ro hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

Luật sư Rogers cho biết nếu các nữ hộ sinh sử dụng thiết bị theo dõi, họ đã có thể phát hiện ra nhịp tim của thai nhi có vấn đề và người mẹ cần được mổ ngay lập tức. Hậu quả, con trai của Amy là Luca bị thiếu oxy 15 phút sau khi chào đời qua đường âm đạo. "Đứa bé như thể đã chết". Ca sinh nở không suôn sẻ đã khiến bé Luca giờ đã 4 tuổi bị tổn thương não, em bị mắc bệnh bại não và không thể đi lại hay nói chuyện.

Trước sự việc trên,  tiến sĩ Lindsay Appel, bác sĩ sản khoa tại Trung tâm Y tế Mercy chia sẻ: "Sinh dưới nước có thể an toàn với một số phụ nữ nhưng không phải với Amy Benton. Phương pháp này không thể tiến hành với phụ nữ gặp biến chứng thai kỳ". Ngoài ra, bà khuyến cáo chị em muốn sinh dưới nước cần đến bệnh viện để được chuyên gia hỗ trợ chứ không tự xử lý ở nhà.

Thực tế đã cho thấy nhiều bà mẹ đã thực hiện sinh con dưới nước thành công. Tuy nhiên các nguy cơ rủi ro tiềm tàng mà các bác sỹ cảnh báo  không thể bỏ qua, do đó các bà mẹ khi lựa chọn phương pháp sinh con dưới nước cần phải cân nhắc thật kỹ.  Được biết, năm 2014, Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Mỹ đã đưa ra tuyên bố, chưa có lợi ích nào của việc sinh con dưới nước được kiểm chứng.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác