Miền bắc gia tăng bệnh nhi viêm phổi, tiêu chảy nhập viện kỳ nghỉ lễ

4 ngày nghỉ lễ Tết dương lịch vừa kết thúc. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày qua, rất nhiều trẻ em đến khám tại các bệnh viện, trong đó nhiều trường hợp phải nhập viện vì tình trạng bệnh diễn biến nặng.

4 ngày nghỉ lễ Tết dương lịch vừa kết thúc. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày qua, rất nhiều trẻ em đến khám tại các bệnh viện, trong đó nhiều trường hợp phải nhập viện vì tình trạng bệnh diễn biến nặng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai chia sẻ “Trong các ngày nghỉ Tết dương lịch, Khoa Nhi mỗi ngày tiếp nhận trung bình 100-130 bệnh nhi đến khám. Mỗi ngày có từ 8-13 bệnh nhi phải nhập viện vì các các bệnh lý viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, sốt cao co giật, tiêu chảy. Đặc biệt, số trẻ nhập viện tuy không tăng đột biến nhưng đều là bệnh diễn biến nặng. Đáng chú ý, nhiều gia đình “rồng rắn” nhau đưa con đi khám vì trẻ lây bệnh cho nhau như các bệnh lý sốt vi rút, tiêu chảy”.

 

Phòng cấp cứu bệnh viện Bạch Mai số bệnh nhi nằm viện rất đông.

Tương tự, tại BV Nhi Trung Ương, các trường hợp nhập viện chủ yếu do các bệnh lý về hô hấp, tiêu chảy dẫn đến mất nước, co giật… Giám đốc BV, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết “số trẻ đến khám trong 4 ngày nghỉ Tết xấp xỉ ngày thường, với khoảng 1.200 bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Đông nhất là tiêu chảy, sốt co giật và các bệnh lý về hô hấp. Tiêu chảy trẻ nôn, đi ngoài nhiều nên diễn biến nhanh, trẻ mất nước, suy kiệt nên khi đến khám, số bệnh nhi phải chỉ định nhập viện, truyền nước là nhiều hơn hẳn các bệnh lý khác”.

Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ cho biết do đợt nghỉ kéo dài lại đúng dịp lễ, nhiều trẻ được bố mẹ đưa về quê, đi du lịch…nên khi con có những dấu hiệu đầu tiên thì chần chừ chưa đưa ngay trẻ đi khám bệnh. “Ngoài lý do trên thì thời điểm này cũng trùng với dịch tiêu chảy mùa đông. Khi nôn trớ, tiêu chảy nếu không biết bù nước đúng cách trẻ sẽ nhanh chóng bị mất nước, suy kiệt, mệt mỏi nên dấu hiệu dễ trở nên trầm trọng hơn”.

Còn tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, theo thống kê, các ngày nghỉ liên tục tiếp nhận các ca nhập viện do ngộ độc, trong đó có các nguyên nhân do rượu, hóa chất. Đáng lưu ý, có một số ca ngộ độc nặng gây suy gan, suy thận, cá biệt có trường hợp được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng rất nặng trên bệnh cảnh kết hợp: suy hô hấp, suy gan, suy thận  nhưng hội chẩn chưa xác định được nguyên nhân.

Hải Yến - Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác