Người tiêu dùng hoang mang với gia vị độc hại

Hiện nay, các mặt hàng gia vị thực phẩm giá rẻ đang được bày bán công khai tại hầu hết các khu chợ lớn nhỏ trên toàn quốc. Phần lớn, các loại gia vị này đều không có nhãn mác hàng hóa, không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất và hạn sử dụng…

Hiện nay, các mặt hàng gia vị thực phẩm giá rẻ đang được bày bán công khai tại hầu hết các khu chợ lớn nhỏ trên toàn quốc. Phần lớn, các loại gia vị này đều không có nhãn mác hàng hóa, không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất và hạn sử dụng…

Tuy nhiên, vì được bày bán công khai nên người tiêu dùng rất dễ dàng mua phải các loại sản phẩm này với số lượng không giới hạn, giá rất rẻ và có hiệu ứng lây lan lớn khi… người này truyền kinh nghiệm cho người kia, nhất là với đối tượng người tiêu dùng bình dân và các hộ kinh doanh hàng quán ăn uống. Điều này đã khiến không ít người băn khoăn, lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình cũng như người thân trong gia đình.

 

Việt Nam hiện đang tràn lan các loại gia vị không rõ nguồn gốc.

Gia vị tràn lan, loại nào cũng có

Ở một số thành phố lớn, các loại gia vị dùng để kho thịt, kho bò, kho cà ri, đến gia vị nấu phở, lẩu hay gia vị bột nghệ, bột gừng, bột tỏi, tương đậu, tương ớt, sa tế... không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ đều được bày bán tràn lan.

Theo đánh giá chung, phần lớn các loại gia vị này đều in nhãn mác tiếng Trung Quốc, Thái Lan và hoàn toàn không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Trong khi đó, quy định về nhãn mác hàng hóa nước ta đã quy định rõ ràng về việc ghi nhãn hàng hóa hay nhãn phụ đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu được phép lưu hành trên thị trường.

Khác với các gia vị có thương hiệu trên thị trường, các gia vị này thường có giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng khoảng 70% so với giá thị trường, thậm chí có những sản phẩm giá siêu rẻ. Chính yếu tố giá rẻ này đã giúp các loại gia vị này bán chạy bất chấp tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng…

Mì chính, hạt nêm không đạt chuẩn

 

Cần cảnh giác với mì chính, hạt nêm không nhãn mác được bán rộng rãi tại các khu chợ và đại lý.

Bên cạnh đó, một số gia vị phổ biến trong nấu ăn của người Việt như mì chính hay hạt nêm cũng xuất hiện đa dạng các chủng loại hàng “rởm” và làm đau đầu các cơ quan chức năng cũng như khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn lo lắng. 

Phần lớn các loại bột ngọt này đều được các cơ sở kinh doanh trái phép sang chiết đóng gói từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan và Trung Quốc, hoàn toàn không đảm bảo bất kỳ chỉ tiêu chất lượng an toàn nào. Thậm chí, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM sau khi tiến hành phân tích thành phần mẫu bột ngọt đã đưa ra các kết luận về độ tinh khiết của loại bột ngọt này là chỉ khoảng 98,2%. Trong khi theo tiêu chuẩn của Việt Nam, bột ngọt phải có thành phần glutamate tinh khiết trên 99,9% thì mới đạt chất lượng.

Thêm nữa, vào những tháng cuối năm 2014, thị trường các tỉnh thành như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… lại xuất hiện các sản phẩm hạt nêm không rõ nguồn gốc. So với các sản phẩm hạt nêm uy tín có thương hiệu trên thị trường thì giá của loại hạt nêm này chỉ bằng khoảng 70%. Người tiêu dùng và các quán ăn bình dân là đối tượng sử dụng loại hạt nêm này nhiều nhất vì ham rẻ và lợi nhuận cao.

Theo thông tin từ lực lượng quản lý thị trường, loại hạt nêm không rõ nguồn gốc này được sang chiết và đóng gói từ các bao hạt nêm có trọng lượng lớn không rõ nguồn gốc sang các bao có trọng lượng nhỏ loại 500g, 1kg để bán cho người tiêu dùng. Thoạt nhìn, những gói hạt nêm này tưởng chừng vô hại nhưng ngoài việc không có thông tin rõ ràng, việc sang chiết và đóng gói thủ công cũng không đảm bảo an toàn thực phẩm do đặc điểm của hạt nêm là dễ hút ẩm, nhiễm vi khuẩn gây hại nếu không lưu trữ, đóng gói đúng quy trình. Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM thì loại hạt nêm này có hàm lượng muối chiếm đến 43,2% và đường chiếm đến 25,3%.

Người tiêu dùng nên xử trí như thế nào?

Vì được sản xuất từ quy trình thủ công với điều kiện thô sơ, nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và trong quá trình chế biến, các cơ sở sản xuất có sử dụng các hóa chất, nguyên liệu độc hại… nên một điều chắc chắn là người tiêu dùng đang rước về cho mình những hiểm họa rất lớn cho sức khỏe khi tiêu thụ những sản phẩm kể trên.

Một người tiêu dùng thông thái nên sáng suốt chọn lựa cho mình những sản phẩm uy tín chất lượng và có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân cũng như gia đình. Gia vị thực phẩm không thể thiếu trong chế biến món ăn ngon và thị trường chắc chắn cũng không thiếu những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Vấn đề là ở sự chọn lựa của chúng ta, đừng vì thiếu hiểu biết hay ham rẻ mà tự chuốc họa vào thân bạn nhé!

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết khác