Nguy cơ lây nhiễm bệnh Ebola tại Việt Nam vô cùng thấp

Sáng nay, ngày 12/8 ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: Bộ Y tế khẳng định thông tin Việt Nam có một ca mắc bệnh Ebola tại bệnh viện Bạch Mai là không chính xác.

Sáng nay, ngày 12/8 ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: Bộ Y tế khẳng định thông tin Việt Nam có một ca mắc bệnh Ebola tại bệnh viện Bạch Mai là thông tin không chính xác. Cho đến thời điểm này, tại Châu Á, cụ thể là tại Việt Nam chưa ghi nhận một ca mắc bệnh Ebola nào.

Cũng tại buổi họp báo thông tin về dịch bệnh Ebola do Bộ Y tế tổ chức sáng nay tại Hà Nội, Ông Masaya Kato, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đưa ra nhận định, thực tế cho thấy nguy cơ lây nhiễm virus Ebola vào Việt Nam là vô cùng thấp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 12/8, tại bốn nước Tây Phi đã ghi nhận hơn 1.800 ca mắc bệnh Ebola, với 1.031 ca tử vong.

Bộ Y tế nhận định dịch diễn biến phức tạp tại các nước Tây Phi nhưng người dân không nên hoang mang, hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca nào mắc bệnh này.

Giải thích về việc tại sao nguy cơ mắc bệnh tại Việt Nam thấp, ông Masaya Kato cho biết bệnh Ebola lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người, động vật nhiễm virus nhưng đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Ebola. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm lan tràn thấp vì chưa có nguồn xác định.

Vị đại diện của WHO cũng phân tích rõ về cơ chế lây truyền của bệnh Ebola: Thứ nhất là lây trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm virus có triệu chứng, người mắc bệnh tử vong, động vật nhiễm virus. Thứ hai là lây gián tiếp qua tiếp xúc với dịch xét nghiệm, nước mắt, nước tiểu, máu vướng ra môi trường như bàn, giường chiếu, quần áo... Đường lây truyền virus của trẻ cũng tương tự như người lớn. Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua đường sữa mẹ, nếu người mẹ bị bệnh. Ông cũng nhấn mạnh việc lây nhiễm chỉ xảy ra khi người nhiễm virus có biểu hiện bệnh, chưa có bằng chứng bệnh lây qua đường hô hấp. Virus Ebola cũng dễ chết trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên cũng có trường hợp sống trong khoảng 1 tuần, tùy điều kiện.

Qua những thông tin trên Bộ Y tế nhận định rằng bệnh có diễn biến vô cùng phức tạp tại các nước Tây Phi nhưng người dân cũng không nên hoang mang bởi hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp mắc bệnh nào nên khả năng lây nhiễm bệnh Ebola tại Việt Nam là rất thấp.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

Các bài viết khác