Can thiệp kẹp sửa van tim hai lá qua da thành công cho bệnh nhân Việt Nam đầu tiên

Bệnh viện Bạch Mai đã can thiệp thành công “Mitral clip” - kẹp sửa van hai lá cho bệnh nhân người Việt Nam đầu tiên để sửa chữa làm giảm mức độ hở van mà không cần phải tiến hành phẫu thuật mở tim.

Bệnh viện Bạch Mai đã can thiệp thành công “Mitral clip” - kẹp sửa van hai lá cho bệnh nhân người Việt Nam đầu tiên để sửa chữa làm giảm mức độ hở van mà không cần phải tiến hành phẫu thuật mở tim. Ca phẫu thuật được tiến hành vào hôm nay ngày 21/09/2014 tại bệnh viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam.

Hở van hai lá là tình trạng van hai lá đóng không kín, khiến cho lượng máu bơm đi nuôi toàn cơ thể bị giảm đi, đồng thời thay đổi cấu trúc buồng tim. Các nguyên nhân chính gây hở van hai lá bao gồm thấp tim, thoái hóa gây sa van, giãn vòng van sau các bệnh nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim cục bộ…

Phương pháp can thiệp kẹp sửa van hai lá qua da để làm giảm mức độ hở van hai lá là một kỹ thuật phức tạp được phát triển đầu tiên bởi hãng Abbott – Mỹ và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Phương pháp này ra đời do ngày càng nhiều bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc không đủ điều kiện, tiêu chuẩn phẫu thuật do tuổi cao hoặc mắc các bệnh khác kèm theo.

Buổi can thiệp đã diễn ra hết sức thành công với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về can thiệp tim mạch trong khu vực.

Đồng thời việc tránh cho bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật mở tim cũng giúp cho quá trình phục hồi của bệnh nhân được nhanh hơn và rõ ràng hơn. Kết quả là tình trạng hở van hai lá của bệnh nhân đã được giảm đáng kể.

Sau 6 tháng chuẩn bị, buổi can thiệp đã diễn ra hết sức thành công với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về can thiệp tim mạch trong khu vực như PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - trưởng đơn vị can thiệp tim mạch – Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam, Tổng thư ký hội tim mạch Việt Nam; Bác sỹ Yeo Khung Keong – Trung tâm tim mạch quốc gia Singapore, TS.BS. Nguyễn Ngọc Quang, ThS.BS Đinh Huỳnh Linh – Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam; Các chuyên gia hàng đầu về siêu âm đến từ Singapore như ông Simon Bain, bà Yong Tze Pen, cùng với TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hoài – phó trưởng phòng siêu âm tim mạch, Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam.

Thành công của phương pháp này tại Việt Nam là bước đột phá rất lớn mở ra hy vọng cho những bệnh nhân mắc bệnh hở van hai lá không đủ điều kiện phẫu thuật đồng thời giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, bệnh cũng sẽ tiến triển tốt hơn.

Benh.vn (Theo Bs.Thanh Huyền-SKĐS)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác