Chỉ tốn 1 USD để xét nghiệm virus Zika

Có thể nói hiện nay virus Zika là một mối lo ngại đối với cộng đồng. Không phải do tốc độ lây lan của virus mà do các biến chứng nguy hiểm của nó gây nên. 

Có thể nói hiện nay virus Zika là một mối lo ngại đối với cộng đồng. Không phải do tốc độ lây lan của virus mà do các biến chứng nguy hiểm của nó gây nên. Đặc biết là đối với trẻ sơ sinh nó gây teo não và hội chứng Guillain-Barre, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay chân. Do đó, phụ nữ có thai, đang có ý định và có nguy cơ mang thai là những đối tượng cần cẩn trọng nhất.

Cho tới nay, virút Zika đã hoành hành tại 49 quốc gia trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus Zika là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế bởi những lo ngại ngày càng tăng về khả năng có thể gây dị tật bẩm sinh. Dự đoán khoảng 4 triệu người có thể bị nhiễm cho tới cuối năm 2016. Tuy nhiên cách xét nghiệm duy nhất hiện nay là gửi mẫu máu tới các phòng thí nghiệm để làm các xét nghiệm gen phức tạp, khó khăn.

Xuất phát từ thực tế đó, các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học uy tín, trong đó có Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard và Đại học Toronto đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới tiện lợi hơn nhiều.

Phương pháp xét nghiệm này được dựa trên nền tảng nghiên cứu đã tiến hành trong đại dịch Ebola năm 2014. Chuyên gia y sinh James Collins, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm virút Zika đột phá của họ được công bố tên trang Cell ngày 9-5. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp xét nghiệm virút Zika chỉ tốn gần 1 USD và cho kết quả sau khoảng 1 giờ.

Theo đó nhóm nghiên cứu tạo ra một loại xét nghiệm dùng giấy có khả năng đổi màu khi phát hiện virút Zika trong máu, nước bọt hoặc nước tiểu. Cụ thể, khi đưa loại giấy xét nghiệm này vào mẫu bệnh phẩm, nó sẽ chuyển sang màu tím nếu bệnh phẩm dương tính với virút Zika.

Về cơ bản, phương pháp này có thể dễ dàng sử dụng tại nhà giống như các loại que thử thai với chi phí chỉ tốn gần một USD mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được.

Vì vậy, với tính tiện lợi và rẻ tiền đó các nhà nghiên cứu hi vọng phương pháp xét nghiệm virút Zika bằng giấy sẽ sớm được nhân rộng, nhất là ở những khu vực còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh dịch này một cách sớm nhất.

Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác