Có thể phát hiện bệnh ung thư trước 13 năm

Với những tiến bộ khoa học vượt bậc thì giờ đây căn bệnh ung thư sẽ được phát hiện sớm 13 năm trước khi phát bệnh. Đó là phương pháp đo gene để dự báo sớm ung thư với độ chính xác 100%.

Với những tiến bộ khoa học vượt bậc thì giờ đây căn bệnh ung thư sẽ được phát hiện sớm 13 năm trước khi phát bệnh. Đó là phương pháp đo gene để dự báo sớm ung thư với độ chính xác 100%.

Theo các nhà khoa học ĐH Harvard và Northwestern (Mỹ), những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng bắt đầu xảy ra ngay trong gene hơn 10 năm trước khi ung thư được chẩn đoán. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Ebiomedicine, họ phát hiện đoạn cuối nhiễm sắc thể telomere bị bào mòn nhiều hơn ở người sẽ phát triển ung thư sau này. Qua đó, Telomere co ngắn với tốc độ nhanh hơn bình thường cho tới khi đột ngột dừng lại 4 năm trước khi ung thư được chẩn đoán. Kết quả này đúng với tất cả người mắc ung thư sau 13 năm.

Phương pháp đo gene có thể phát hiện sớm ung thư

Gần 800 tình nguyện viên tham gia, trong đó 135 người nhận chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến, da, phổi và bạch cầu. Các nhà khoa học đã đo chiều dài telomere trong suốt nghiên cứu kéo dài 13 năm.

Ban đầu, các nhà khoa học nhận thấy tốc độ lão hóa của telomere diễn ra mạnh, đặc trưng ở sự mất đi chiều dài nhanh chóng. Quá trình này đột ngột dừng lại 3-4 năm trước khi ung thư được chẩn đoán.

Trước kết quả trên, tiến sĩ Lifang Hou, Giáo sư Khoa dự phòng ĐH Northwestern, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định “Tìm hiểu đặc điểm phát triển của telomere có thể thành một chỉ báo sinh học giúp phát hiện ung thư”. Mối quan hệ chặt chẽ giữa chiều dài telomere và các kết quả chẩn đoán về sau có thể giúp quy trình này trở thành phương pháp dự báo nhiều loại ung thư.

Kiểm tra mới được kỳ vọng giúp con người nhận biết sớm nguy cơ để kịp thời thay đổi lối sống và giảm thiểu rủi ro cho chính mình, qua đó loại trừ căn bệnh ung thư khỏi cuộc sống.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác