Hóa chất diệt ấu trùng muỗi mới là nguyên nhân của chứng teo não?

Trong khi thông tin virus Zika được cảnh báo liên quan đến chứng teo não ở thai nhi thì mới đây báo cáo của nhóm bác sĩ Argenitna ở Physicians in the Crop-Sprayed Towns (PCST) bày tỏ sự nghi ngờ chất pyriproxyfen – một thuốc diệt các ấu trùng muỗi được đưa vào nguồn nước.

Trong khi thông tin virus Zika được cảnh báo liên quan đến chứng teo não ở thai nhi thì mới đây báo cáo của nhóm bác sĩ Argenitna ở Physicians in the Crop-Sprayed Towns (PCST) bày tỏ sự nghi ngờ chất pyriproxyfen – một thuốc diệt các ấu trùng muỗi được đưa vào nguồn nước nhằm chấm dứt sự phát triển của các ấu trùng muỗi mới là thủ phạm gây dị tật đầu nhỏ bẩm sinh ở thai nhi...Vậy, thực hư câu chuyện trên là thế nào?

Báo cáo của Nhóm các bác sĩ Argenitna ở Physicians in the Crop-Sprayed Towns (PCST) bày tỏ sự nghi ngờ chất pyriproxyfen – một thuốc diệt các ấu trùng muỗi được đưa vào nguồn nước nhằm chấm dứt sự phát triển của các ấu trùng muỗi trong các bể chứa nước – mới là thủ phạm gây dị tật đầu nhỏ bẩm sinh ở thai nhi.Các tác giả cho biết, hóa chất này có tên thương mại SumiLarv, được sản xuất bởi công ty hóa chất Sumitomo Nhật Bản.

PCST cho biết, vào năm 2014, Bộ Y tế Brazil đã cho phép sử dụng pyriproxyfen để đưa vào các hồ nước tự nhiên của bang Pernambuco, nơi mà tốc độ phát triển của loài muỗi chứa mầm bệnh Zika đang rất mạnh “Không phải ngẫu nhiên mà hàng ngàn đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ là con của các bà mẹ sống ở những khu vực sử dụng pyriproxyfen”.

Những đại dịch Zika trước đây không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Trên thực tế, bang Đông Nam Brazil có tỉ lệ trẻ bị tật đầu nhỏ chiếm 35% tổng số trẻ mắc bệnh - đứng đầu trong cả nước về tỉ lệ mắc bệnh.

“Những đại dịch Zika trước đây không gây ảnh hưởng đến trẻ mới sinh, mặc dù 75% dân số bị nhiễm vi rút này. Tương tự, ở các nước khác như Colombia, không ghi nhận trường hợp nào mắc tật đầu nhỏ dù có rất nhiều ca Zika”. Cụ thể, theo báo cáo PCST, tại Colombia, đã có 3.177 phụ nữ nhiễm vi rút Zika nhưng những đứa trẻ sinh ra từ những người mẹ này hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo báo cáo của Abrassco, Tổ chức các bác sĩ và các nhà nghiên cứu y học Brazil cho biết, có sự liên quan giữa hóa chất này với sự bất thường ở thai nhi. Họ nêu đích danh Pyriproxyfen như là 1 thủ phạm gây tật đầu nhỏ.

Braziltuyên bố dừng sử dụng hóa chất Pyriproxyfen

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về sự nguy hại của vi rút này nên ngay cả tổ chức Y tế thế giới WHO cũng rất thận trọng khi đưa ra nhận định về mối liên quan giữa Zika và tật đầu nhỏ. Tháng 1/2016, sau khi xem xét kỹ 732 trường hợp trên tổng số 4180 trường hợp tật đầu nhỏ được cho là liên quan với Zika, các chuyên gia nhận thấy hơn một nửa trường hợp không bị tật đầu nhỏ hoặc thậm chí chẳng liên quan gì với Zika. Trên thực tế, chỉ có 270 trường hợp tật đầu nhỏ được xác nhận là có liên qua với Zika hay một bệnh truyền nhiễm khác.

Tuần thứ 2 của tháng 2/2016, một nhóm các nhà nghiên cứu Pernambuco cho rằng có bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa tật đầu nhỏ - Zika. “Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm dịch tủy của 12 trẻ bị tật đầu nhỏ, những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ có biểu hiện nhiễm Zika khi mang thai. Và cả 12 trẻ này đều có bằng chứng về sự hiện diện của Zika”. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị 1 tổ chức y tế uy tín của Brazil khẳng định đây không phải là một nghiên cứu khoa học mà chỉ là một đề xuất đáng chú ý về sự liên quan của zika với tật đầu nhỏ.

Được biết, thông tin hóa chất diệt ấu trùng muỗi mới là nguyên nhân của chứng teo não được PCST công một ngày (ngày 14/2) nhưng ngày 15/2, chính quyền bang Rio Grande do Sul ở cực nam Brazil đã lập tức tuyên bố dừng sử dụng hóa chất Pyriproxyfen tại 19 địa phương thuộc quyền quản lý của bang này.

Hy vọng, trong thời gian sớm nhất WHO sẽ nghiên cứu để đưa ra những đánh giá cuối cùng.

Tổng hợp

Các bài viết khác