Tác dụng phụ nguy hiểm làm thuốc ngừa thai thế hệ mới bị kiện

Con số đơn kiện loại thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 và thứ 4 tại Pháp đã tăng lên đến 15, theo tin tức từ tạp chí Le Nouvel Observateur (Pháp) đăng tải ngày 25.1.

Con số đơn kiện loại thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 và thứ 4 tại Pháp đã tăng lên đến 15, theo tin tức từ tạp chí Le Nouvel Observateur (Pháp) đăng tải ngày 25.1.

Thông tin về tác hại của loại thuốc ngừa thai nói trên xuất hiện từ cuối tháng 12.2012 khi Tòa án Cấp cao Paris (Pháp), quyết định thụ lý vụ kiện hãng dược Bayer (Đức) của cô Marion Larat, 25 tuổi, theo tờ Le Figaro.

Giữa tháng 12, cô Larat bắt đầu đệ đơn cáo buộc thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 có tên thương mại Meliane của Bayer là nguyên nhân khiến cô đột quỵ vào năm 2006, dẫn đến hậu quả là cô đã bị liệt nửa người và giảm khả năng phát âm.

14 lá đơn tiếp theo được nộp cho tòa án vào hôm 24.1, cáo buộc thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 và thứ 4 tội “ngộ sát” và “gây tổn hại cho cơ thể người một cách vô ý”.

Nhóm phụ nữ nộp 14 đơn kiện nói trên cho biết họ là nạn nhân của loại thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3, thứ 4 và cả Diane 35 - một loại thuốc trị mụn thường được dùng như thuốc ngừa thai.

Được biết, Ủy ban Bồi thường Y tế Bordeaux đã chính thức xác nhận thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 và thứ 4 có liên quan đến đột quỵ.

Ông Philippe Courtois, luật sư của cô Marion Larat, cho biết có ít nhất 30 người, cùng là nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân của những loại thuốc ngừa thai thế hệ mới đang chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện các hãng Bayer, Schering, Merck và Pfizer.

Tại Canada, Úc, Thụy Sĩ, Đức và Mỹ, hàng ngàn đơn kiện và khiếu nại liên quan đến nhóm dược phẩm này đang được cơ quan chức năng thụ lý.

Riêng tại Mỹ, hiện có 13.500 đơn kiện thuốc ngừa thai YAZ, cũng của hãng Bayer vì gây biến chứng.

Thuốc ngừa thai thế hệ mới có chứa các hoạt chất gestodène, desogestrel, drospirénone, từng được nhà sản xuất ca ngợi khi tung ra thị trường là giúp điều trị thêm một số vấn đề sinh lý do hormone gây ra như mụn hoặc rậm lông. Tuy nhiên, theo Le Figaro, những công dụng “bên lề” này chưa bao giờ được kiểm chứng thực tế còn tác dụng chính là ngừa thai thì cũng tương tự các loại thuốc cũ. Ngược lại, từng có trường hợp một nữ sinh viên 21 tuổi ở Nantes suýt tử vong chỉ vì muốn... trị mụn mà uống thuốc ngừa thai thế hệ thứ 4 Jasmine của hãng Bayer.

Không tự ý mua thuốc ngừa thai

Theo thạc sĩ Trần Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm bộ môn Dược lý ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 rất phổ biến ở VN và có thể được mua khá dễ dàng tại các nhà thuốc. Theo thạc sĩ Hằng, bệnh nhân không nên tự mua thuốc ngừa thai mà cần được bác sĩ thăm khám để xem có thuộc nhóm bị chống chỉ định hay không (cao huyết áp, bệnh gan, hút thuốc...).

Benh.vn (theo TNO)

 

Các bài viết khác