Thí nghiệm thành công mô ruột người trên cơ thể chuột

Mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã nuôi thành công mô ruột người trên cơ thể chuột, tạo bước tiến đột phá cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn ruột.

Mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã nuôi thành công mô ruột người trên cơ thể chuột, tạo bước tiến đột phá cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn ruột.

Bằng cách cấy các tế bào từ người vào chuột, các nhà khoa học thuộc trường bệnh viện nhi Los Angeles (Mỹ) đã nuôi thành công mô ruột có đầy đủ chức năng như mô ruột trên người. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp điều trị nhiều loại bệnh về tiêu hóa cũng như tăng tỷ lệ sống sót đối với bệnh nhân mắc hội chứng ruột ngắn.

Trước đó, trong nghiên cứu năm 2011, nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Tracy Grikscheit đứng đầu, đã nuôi thành công mô ruột người trên chuột. Nhưng mô ruột tạo ra có chức năng hạn chế, trong khi mô ruột trong nghiên cứu mới nhất chứng tỏ nó có thể phá vỡ các liên kết đường thành glucoza và giải phóng hóc môn dạ dày-ruột.

 

Nuôi cấy mô ruột người trên cơ thể chuột

Trên thí nghiệm mới, các nhà khoa học đã lấy các tế bào từ mô ruột người và ngâm chúng trong dung dịch enzym tiêu hóa. Một khung polyme được sử dụng để giúp các tế bào và mô phát triển. Sau đó, nó được cấy vào cơ thể chuột để phát triển thành mô ruột trong 4 tuần. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng mô ruột được nuôi có thể chuyển hóa đường thành glucoza.

Tiến sĩ Grikscheit cho biết “Chúng tôi có thể nuôi các mô ruột phức tạp hơn tế báo gốc hiện đang được sử dụng để nghiên cứu các bệnh về đường ruột và khả năng phục hồi của cơ quan này. Mô ruột nuôi cấy chứng minh nó có đầy đủ chức năng như mô ruột phát triển từ tế bào ở người”.

Kết quả nghiên cứu mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân mắc bệnh đường ruột, đặc biệt là bệnh ruột ngắn có thể sử dụng để thay thế phương pháp ghép ruột và tình trạng hiến tạng đang khan hiếm hiện nay.

Hải yến - Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác