Thử nghiệm hơi thở để phát hiện bệnh ung thư dạ dày

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy công nghệ phân tích nanoarray giúp chẩn đoán ung thư dạ dày và phát hiện ra những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy công nghệ phân tích nanoarray giúp chẩn đoán ung thư dạ dày và phát hiện ra những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Qua đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ nano Russell Berrie ở Israel đã thu thập mẫu hơi thở từ gần 500 người, trong đó có 99 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày mà vẫn chưa nhận được bất kỳ hình thức điều trị nào.

Mẫu phân tích từ công nghệ phân tích nanoarray sẽ giúp xác định những hợp chất khác nhau trong hơi thở và giúp sàng lọc để phát hiện ung thư dạ dày. Các mức phân biệt chính xác giữa các giai đoạn tiền ung thư khác nhau, xác định bệnh nhân có nguy cơ thấp và cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Kết quả vẫn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như tuổi tác, uống rượu và sử dụng thuốc ức chế axit dạ dày.

Thử nghiệm hơi thở để phát hiện ung thư dạ dày nhanh, chính xác và giá thành rẻ hơn

Khác với công nghệ GCMS được dùng để xem xét, xác định bệnh ung thư dạ dày nhưng rất tốn kém và đòi hỏi phải xử lý lâu dài và kết hợp với các công tác chuyên môn. Công nghệ phân tích Nanoarray rất chính xác và có giá thành rẻ hơn.

Các chuyên gia nói gì?

Nhà nghiên cứu Hossam Haick, một giáo sư tại khoa Kỹ thuật hóa học tại Viện Công nghệ nano Berrie Russell ở Israel, nói với FoxNews rằng các thử nghiệm sẽ tránh các kỹ thuật nội soi không cần thiết, và sẽ phát hiện bất kỳ sự tiến triển của bệnh ung thư hoặc dấu hiệu tái phát bệnh. Ông chia sẻ "Đây là thử nghiệm không xâm lấn, dễ dàng, nhanh chóng và chi phí thấp”, "Tầm nhìn tương lai của chúng tôi cho thấy những thử nghiệm hơi thở như là một công cụ theo dõi giám sát các bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Các bài kiểm tra hơi thở có thể được sử dụng để theo dõi, xác định những tiến triển đến ung thư hoặc các tổn thương cao hơn"

Hiện, một nghiên cứu lớn trên hàng ngàn bệnh nhân, bao gồm cả những người bị bệnh ung thư dạ dày hoặc những thay đổi tiền ung thư, hiện đang được tiến hành ở châu Âu và sẽ được thực hiện trong những năm tới trong nhiều trung tâm, cho phép tiếp cận để xác định bệnh trong bối cảnh lâm sàng.

Được biết, các thử nghiệm cũng có thể được sử dụng để xác định kịp thời khi bệnh ung thư dạ dày tái phát sau khi điều trị bước đầu thành công.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác