TênBệnh viện Nhi Thanh Hóa
Địa chỉQuang Trung 3 - P.Đông vệ - TP.Thanh Hóa
Điện thoại037.3955955
Fax037.3953989
Email
Website
 

Từ quy mô 200 giường bệnh, 15 khoa, phòng từ ngày đầu thành lập, đến nay, bệnh viện trở thành bệnh viện hạng 1 với quy mô 400 giường bệnh, 30 khoa, phòng và hơn 453 cán bộ, thầy thuốc. Bệnh viện đã khám, điều trị cho 316.262 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 98.079 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho  12.335 trường hợp, trong đó 478 phẫu thuật loại đặc biệt, 5.782 loại I, 250 phẫu thuật tim hở... Hiện, bệnh viện đang phát triển mạnh về cơ sở vật chất, trang bị nhiều thiết bị hiện đại và xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh  đó, công tác nghiên cứu khoa học được bệnh viện quan tâm chú trọng, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng đã góp phần thiết thực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhi khoa.

Sau 5 năm thành lập, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã có những bước đi dài và vững chắc trong phát triển bệnh viện về mọi mặt, nhất là ứng dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong điều trị...

Và hơn hết là môi trường làm việc lành mạnh để mỗi cán bộ, nhân viên có điều kiện phát huy hết năng lực, khả năng của mình trong mọi hoạt động thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ trẻ em, trở thành địa chỉ tin cậy của các bệnh nhi trên địa bàn toàn tỉnh.

Với bộ máy còn non trẻ, cơ sở vật chất và nguồn lực con người còn thiếu thốn của buổi ban đầu, nhưng bằng sự tâm huyết, hết lòng vì người bệnh, tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện đã không ngừng tìm hiểu, học tập mô hình chăm sóc và điều trị nhi khoa của các bệnh viện lớn trong và ngoài nước nên chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh viện đã có những bước tiến vượt bậc với quy mô 400 giường bệnh.

Từ 2 khoa (nội nhi và ngoại nhi) được tách ra từ Bệnh viên Đa khoa tỉnh, đến nay bệnh viện đã có 18 khoa, đơn nguyên lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và 7 phòng chức năng. Số lượng cán bộ, công nhân viên tăng nhanh, từ 200 người lúc đầu tăng lên 453 người hiện nay, trong đó, có 7 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 21 thạc sĩ, 32 bác sĩ định hướng nhi, 26 điều dưỡng và kỹ thuật viên đại học. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tương đối đồng bộ và khang trang, nhiều trang thiết bị, dụng cụ, máy móc được đầu tư, bao gồm nhiều hệ thống máy móc hiện đại: hệ thống dụng cụ trang bị cho 8 phòng mổ, hệ thống thiết bị, máy móc cho chẩn đoán hình ảnh: máy siêu âm màu, X.quang tăng sáng, CT scanner, siêu âm chuyên tim, điện não, các hệ thống nội soi ống mềm cho hệ tiêu hóa, hô hấp; hệ thống dụng cụ phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi phế quản, máy tim phổi nhân tạo Terumo System one; hệ thống xét nghiệm huyết học 25 thông số, máy sinh hóa tự động, máy định danh vi khuẩn tự động, máy chuyển mô tự động, hệ thống xét nghiệm Elisa, PCR realtime, hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử, di truyền tế bào, máy xét nghiệm miễn dịch tự động.

Các trang thiết bị phục vụ cho hồi sức cấp cứu như hệ thống máy thở chức năng cao dùng cho nhi khoa, hệ thống máy thở cao tần HFO, máy lọc máu liên tục, hệ thống khí y tế trung tâm, hệ thống monitor, bơm tiêm điện, truyền dịch điện, các máy Shock điện và nhiều trang thiết bị hiện đại khác...

Để làm chủ các trang thiết bị hiện đại, bệnh viện thường xuyên gửi cán bộ, nhân viên đi đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các bệnh viện uy tín trong nước về lĩnh vực nhi khoa, như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng I, Nhi đồng II, TP Hồ Chí Minh; một số bệnh viện chuyên khoa khác, như: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Viện Bỏng quốc gia, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương..., đồng thời đẩy mạnh mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để tiếp nhận và ứng dụng các phương pháp làm việc khoa học, các kỹ thuật khám và điều trị hiện đại.

Thông qua hợp tác quốc tế, đã giúp bệnh viện nâng cao kỹ năng chuyên môn, triển khai nhiều chuyên khoa sâu như phẫu thuật tim hở thường quy từ năm 2010, đặt dù bít ống thông động mạch, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật chỉnh hình thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, các phẫu thuật tạo hình vòm... Bên cạnh đó, bệnh viện luôn coi trọng và tăng cường hợp tác quốc tế trao đổi kinh nghiệm, đào tạo và nghiên cứu khoa học về nhi khoa với các tổ chức quốc tế như: POF, Smile Train, Appan Global (Hoa Kỳ), Children Action (Thụy Sĩ), Project Vietnam (Úc) và một số trường đại học của Thái Lan, Singapor, Hàn Quốc, Đài Loan... Trong 5 năm qua, bệnh viện đã khám và điều trị cho 316.262 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 98.079 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho 12.335 trường hợp, trong đó 478 phẫu thuật loại đặc biệt, 5.782 loại I, 250 phẫu thuật tim hở.

Hầu hết các phẫu thuật điều trị các bệnh lý trẻ em đều thực hiện thường quy, bao gồm: phẫu thuật cấp cứu nhi khoa, phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, các phẫu thuật sơ sinh: teo thực quản bẩm sinh, thoát vị hoành, viêm phúc mạc sơ sinh, dị tật hậu môn...; các phẫu thuật chỉnh hình điều trị dị tật vận động: trật khớp háng bẩm sinh, bàn chân khoèo, xơ hóa các cơ...; các phẫu thuật tạo hình điều trị di chứng bỏng, các dị tật bẩm sinh khác; cắt amidal gây mê, phẫu thuật tạo hình hàm mặt điều trị sứt môi, hở vòm miệng đơn giản và phức tạp.

 Đi đôi với phát triển các kỹ thuật điều trị hệ ngoại, vấn đề điều trị tích cực, chăm sóc sơ sinh và hệ nội cũng được chú trọng, bệnh viện đã triển khai thành công các kỹ thuật shock điện cấp cứu, lọc máu liên tục, lọc màng bụng cấp cứu, thay máu sơ sinh, nội soi can thiệp lấy dị vật đường hô hấp, nội soi can thiệp cắt polip đại, trực tràng..., triển khai điều trị ung thư, các bệnh chuyển hóa, nội tiết và điều trị tự kỷ...

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh không ngừng được ứng dụng theo hướng ngày càng hiện đại. Ngoài các kỹ thuật thông thường, bệnh viện đã triển khai các xét nghiệm kỹ thuật cao như hóa mô miễn dịch, các xét nghiệm Elisa, PCR realtime, định danh vi khuẩn, di truyền tế bào, miễn dịch tự động... Ngoài ra, bệnh viện cũng là cơ sở thực hành tin cậy của các trường trung cấp y dược trong tỉnh, của Trường Đại học Y Hà Nội, Y Thái Nguyên, Y Hải Phòng trong lĩnh vực chuyên ngành nhi khoa.

 Không chỉ là trình độ chuyên môn, trách nhiệm trong công việc, mà vấn đề nâng cao y đức cũng đã và đang được đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện quan tâm hướng tới để xây dựng bệnh viện thực sự là nơi gửi gắm niềm tin của bệnh nhân nhi. Phấn đấu đến năm 2015, bệnh viện sẽ trở thành bệnh viện hạng I với quy mô 500 giường, đội ngũ cán bộ chuyên môn có trình độ cao, cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của trẻ em trong tỉnh và một số địa phương lân cận, từng bước xây dựng Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trở thành trung tâm khám, chữa bệnh chất lượng cao của khu vực Bắc Trung bộ.


 

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa