Thay đổi quan niệm về sự độc hại của chì trong son môi

Theo thông tin cảnh báo từ các cơ quan truyền thông về sự độc hại của chì trong mỹ phẩm, đặc biệt là son môi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khiến không ít chị em hoang mang, lo lắng.

Theo thông tin cảnh báo từ các cơ quan truyền thông về sự độc hại của chì trong mỹ phẩm, đặc biệt là son môi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khiến không ít chị em hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội dược phẩm và Mỹ phẩm toàn cầu (FDA) thì tỷ lệ chì trung bình của một người phụ nữ tiếp xúc qua việc sử dụng mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, uống, hít thở hàng ngày. Vì vậy, chúng không quá nguy hiểm như chúng ta vẫn thường đánh giá.

Chì trong cuộc sống

Trên thực tế, sự hiện diện của chì ở khắp nơi trong cuộc sống xung quanh ta như:

+ Bụi bẩn, không khí, đất…

 

Sự hiện hữu của chì ở khắp nơi trong cuộc sống như đất, nước, không khí…

+ Trong các loại thực phẩm (sử dụng để chế biến đồ ăn) chúng ta ăn uống hàng ngày.

+ Trong mỹ phẩm gồm các loại phấn, son màu đỏ, cam, tím…(Sắc hồng chứa lượng chì cao nhất, theo đó là sắc tím và tiếp đến là đỏ)…

Đánh giá từ các cơ quan chuyên môn về tỷ lệ chì trong mỹ phẩm

Lượng chì bằng 1/1000 lượng chì tiếp xúc hàng ngày

John Bailey- Phó Chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm, Dụng cụ vệ sinh cá nhân và Nước hoa (Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association) khẳng định lượng chì trung bình một người phụ nữ tiếp xúc qua việc sử dụng mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, uống và hít thở hàng ngày.

Chì trong son môi nằm trong vùng an toàn

Chì trong các loại mỹ phẩm nói chung và trong son môi nói riêng thường không được các nhà sản xuất liệt kê trong bảng thành phần. Lý do đơn giản là không có một công ty mỹ phẩm nào trực tiếp đổ chì vào các sản phẩm của họ.

Xét về mọi mặt, việc sử dụng chì không mang lại bất cứ lợi ích nào cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.  “Chì trong mỹ phẩm” mà chúng ta hay nhắc đến cần được hiểu rõ là chì trong phẩm màu được dùng để làm mỹ phẩm.

 

Theo FDA -  chì trong son môi nằm trong vùng an toàn cho sức khỏe

Mức phẩm màu được phép dùng cho son là dưới 20ppm (khoảng 20 miligram chì trên mỗi kilogram son, tương đương 20 phần triệu).

Theo công bố năm 2011 của FDA về 400 loại son chứa lượng chì cao nhất, cây son đầu bảng cũng chỉ chứa hàm lượng chì là 7.19ppm, như vậy cả 400 cây son này vẫn tuyệt đối nằm trong vùng an toàn.

Phép so sánh

Trung bình mỗi kilogram son môi sản xuất ra thị trường chứa khoảng 1 miligram chì. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải sử dụng hết hàng nghìn thỏi son mới tích lũy được một lượng chì đủ để gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với  kết luận trên của FDA cho thấy lượng chì trong son môi không được coi là một mối lo ngại về sức khỏe và từ trước đến nay chưa từng có trường hợp nào bị ảnh hưởng do sử dụng son môi nói riêng, mỹ phẩm nói chung.

Vì vậy, phái nữ hãy yên tâm làm đẹp với những thỏi son nhỏ để làm mới mình và làm cho cuộc đời này thêm tươi đẹp hơn. 

Benh.vn

Các bài viết khác