Giun Kim (enterobius vermicularis) và mức độ nguy hiểm

Giun kim là một loại ký sinh trùng sống ở phần cuối ruột non và phần đầu ruột già. Trứng giun kim phát triển rất nhanh và bệnh giun kim có thể lây từ người này sang người khác

 

1. Nguyên Nhân

Giun kim có tên khoa học là enterobius vermicularis. Giun kim sống ở góc hồi – manh trường. Là một loại ký sinh trùng sống ở phần cuối ruột non và phần đầu ruột già.

Giun kim đực chết sau khi giao hợp. Giun cái đẻ trứng ở vùng niêm mạc hậu môn vào ban đêm. Trứng giun kim nhỏ đến mức chúng ta chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi nhưng nó lại gây ngứa ở khu vực nà. Sau khi đẻ hết trứng, giun kim cái chết. Vì vậy tuổi thọ của giun kim rất ngắn, chỉ sống khoảng 1-2 tháng.

Trứng giun kim phát triển rất nhanh. Trứng đẻ ra sau 4-8 giờ đã phát triển thành trứng có ấu trùng, theo phân ra ngoài. Nếu người ăn phải trứng có ấu trùng, ấu trùng sẽ theo đường tiêu hoá vào dạ dày. Một số còn dính ở hậu môn, ngó ngoáy ở hậu môn gây ngứa và khi em bé lấy tay gãi, chúng bám vào móng tay em bé và khi em bé mút tay, chúng liền theo vào miệng rồi vào dạ dầy của em bé.

Vào đến dạ dầy, ấu trùng phá vỡ vỏ trứng để phát triển thành giun, rồi di chuyển xuống ruột non và trưởng thành. Ba đến bốn tuần sau chúng di chuyển xuống ruột già. Một số trứng ở vùng hậu môn có thể trở thành ấu trùng, ấu trùng chui vào hậu môn lên ruột để phát triển, do đó, việc tái nhiễm giun kim rất dễ dàng.

Bệnh giun kim có thể lây từ người này sang người khác.

2. Mức độ nguy hiểm khi mắc giun kim

Nhiễm giun kim không phải quá lo lắng vì chỉ với một liều thuốc tẩy giun sẽ chấm dứt vòng sinh tồn của chúng và tốt nhất là cả nhà cùng uống. Tuy nhiên điều khó chịu nhất là nó gây ngứa vùng hậu môn và có thể khiến vùng này bị viêm vì chầy xước do gãi.

Nếu bị nhiễm nhiều giun kim, có thể gây đau bụng và làm trẻ trở nên cáu kỉnh.

Đối với các bé gái, giun kim có thể ra đẻ trứng ở âm đạo hay niệu đạo dẫn tới tình trạng viêm nhiễm do dùng tay gãi.

Benh.vn