Giảm cân từ việc tiêu thụ protein đúng cách

Protein tuy là “thủ phạm” khiến cân nặng của chúng ta tăng đều đều nhưng cũng có thể đốt cháy calo hiệu quả nếu biết cách ăn đúng mức…

Protein tuy là “thủ phạm” khiến cân nặng của chúng ta tăng đều đều nhưng cũng có thể đốt cháy calo hiệu quả nếu biết cách ăn đúng mức…

Chúng ta đều biết rằng, các thực phẩm như thịt, trứng, sữa có chứa rất nhiều protein - thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, dùng protein thế nào là đủ, là đúng để giúp giảm cân, phát triển cơ bắp và loại bỏ chất béo thì chưa hẳn ai cũng biết.

 

Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu protein.

Tiêu thụ vừa đủ protein

Trung bình, một người phụ nữ nặng khoảng 60kg sẽ cần dùng 65g protein mỗi ngày. Kể cả khi ăn chay, cơ thể cũng có được lượng protein nhờ ngũ cốc và các loại đậu… Điều quan trọng để lượng protein không vượt quá mức cần thiết là hãy ăn sáng đầy đủ và hạn chế tập trung quá nhiều protein cho bữa trưa và bữa tối.

Thực phẩm cần chọn

Khi đã xác định được lượng protein phù hợp với cơ thể thì nên chọn đúng loại thực phẩm để kết hợp với chế độ giảm cân của mình. Hãy chọn các loại thịt nạc, đặc biệt là các loại thịt gia cầm (bỏ phần da) hay thịt bò và các loại thịt đỏ khác cho khẩu phần ăn của mình.

Nếu  là một người ăn chay, bạn có thể tìm thấy lượng protein phong phú trong các loại thực phẩm khác như: ngũ cốc, phomai, trứng luộc chín kỹ hay sữa tươi…

Chế độ dinh dưỡng

-  Nên chọn một bữa ăn giàu protein cho bữa sáng bằng thực phẩm như trứng, sữa, các loại bánh…

-  Chọn thịt nạc như ức gà, các loại đậu, ngô cho cho bữa trưa để giảm calo mà vẫn tăng lượng protein.

-  Luôn dự trữ các loại bánh, các loại đồ ăn nhẹ trong tủ lạnh để có thể ăn hoặc đem theo bất cứ lúc nào bạn muốn.

-  Ăn thêm các món tráng miệng như hoa quả, sinh tố, bánh ít đường có thể cung cấp thêm ít nhất là 5g protein mỗi ngày.

 

Các loại ngũ cốc, bánh ít đường, hoa quả… cũng có thể cung cấp protein cho bạn mỗi ngày.

Đốt cháy calo nhờ protein

Mỗi khi ăn, cơ thể sẽ sử dụng hết năng lượng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp đẩy nhanh tiến trình trao đổi chất. Khi ăn chất béo và carbohydate, chúng ta sẽ cần khoảng 5-15% calo cho quá trình tiêu hóa. Trong khi đó với protein, tỷ lệ này là 20-30%.

Điều này là do protein được tạo thành từ các axit amin kết hợp với nhau bởi các liên kết peptit. Để sử dụng được các axit amin này cho hoạt động sống, cơ quan tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn bình thường để phá vỡ các liên kết peptit. Vì vậy, cơ thể sẽ cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Tiêu thụ protein sau khi tập luyện thể chất

Không chỉ vận động viên mới cần nhiều protein. Sau 30 - 45 phút tập luyện các bài tập tăng sức cơ hay tim mạch, việc nạp thêm protein là điều vô cùng quan trọng với bất kỳ người tập nào. Việc này sẽ giúp tái tạo và sửa chữa các tổn thương ở mô cơ mỗi khi tập với cường độ cao để cơ thể ít cảm thấy đau đớn trong ngày tập hôm sau. Đồng thời, nó cũng làm tăng khối lượng cơ nạc, giúp cơ thể đốt cháy calo một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết khác