Những thực phẩm tuyệt đối không được dùng chung với hải sản

Hải sản đặc biệt tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà cứ ăn “vô tội vạ” cùng những loại thực phẩm dưới đây, rất có thể bạn sẽ gặp nhiều vấn đề có hại đối với sức khỏe.

Hải sản rất giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên nên chúng đặc biệt tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ mà cứ ăn “vô tội vạ” cùng những loại thực phẩm dưới đây, rất có thể bạn sẽ gặp nhiều vấn đề có hại đối với sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

 

Hải sản có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng…

Hoa quả

Hoa quả khi kết hợp với canxi có trong hải sản sẽ tạo thành một chất khó tiêu hóa. Chính vì vậy, không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản. Cụ thể, những chất dinh dưỡng của hải sản như đạm, canxi sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu ăn chung với các loại quả như hồng, nho, lựu, sơn trà, thanh quả… Mặt khác, các chất hóa học của các loại hoa quả này lại dễ kết hợp với canxi có trong hải sản tạo thành một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa… Bởi vậy, bạn chỉ nên ăn hoa quả sau khi đã ăn hải sản từ 2 tiếng trở lên.

Bia

Các loại hải sản như cá, tôm, cua, nghêu, sò huyết… đều có hàm lượng đạm khá cao nên nếu uống bia thì sẽ có hại vì bia cản trở quá trình bài tiết lượng đạm dư thừa ra khỏi cơ thể. Chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể. Lượng đạm thừa không được bài tiết đó sẽ đọng lại trong các khớp xương và mô cơ gây nên chứng sưng, nóng, đỏ, đau các khớp và cơ…

Do đó, chúng ta không nên uống bia trong khi ăn hải sản và cũng không uống trà ngay sau khi ăn hải sản bởi nước trà chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi có trong hải sản và hình thành muối canxi kết tủa. Hãy uống trà sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên.

 

 

…nhưng tuyệt đối không được dùng chung với hoa quả, bia, nhân sâm hay trứng gà.

Nhân sâm

Theo y học cổ truyền thì hải sản đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau dẫn đến gây hại cho người dùng. Khi đã dùng nhân sâm, bạn cần kiêng ăn tất cả các loại hải sản và củ cải loại trắng, đỏ… vì chúng đều kỵ nhân sâm.

Đào lông và trứng gà

Trong số các loại hải sản, ba ba là loài kỵ nhất với đào lông và trứng gà. Thịt ba ba chứa nhiều đạm mà đào lông lại chứa nhiều axit malic nên khi ăn chung, chất đạm của thịt ba ba bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà lại là đạm chất lượng cao. Nếu ăn hai thứ cùng một lúc sẽ làm cho chất đạm biến chất và giảm giá trị dinh dưỡng.

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết khác