Siêu thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Nếu bạn đang tìm kiếm những thực phẩm để tăng cường chức năng của não bộ đồng thời cải thiện trí nhớ, 10 siêu thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Để duy trì và đảm bảo công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày, não bộ nói chung và trí nhớ nói riêng là yếu tố quan trọng và vô cùng cần thiết.

Não của chúng ta là một “cỗ máy” phức tạp và mạnh mẽ, đòi hỏi nhiều chất dinh để duy trì sự hoạt động đúng đắn và hiệu quả. Với nhiệm vụ chính là điều hành hàng loạt những chức năng phức tạp nên việc chăm sóc bộ não mỗi ngày là điều hết sức quan trọng.

Nếu bạn đang tìm kiếm những thực phẩm để tăng cường chức năng của não bộ đồng thời cải thiện trí nhớ, 10 siêu thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Hãy kiểm tra xem danh sách mà chúng tôi mang đến cho bạn bao gồm những gì để hỗ trợ tăng cường sức mạnh của não cũng như cải thiện hiệu suất tinh thần một cách tối đa nhé!

1. Hoa lơ xanh

 

Hoa lơ xanh rất giàu choline, một dưỡng chất cần thiết giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào não mới cũng như kết nối các nơ-ron thần kinh - là điều cần thiết dành cho não bộ và trí nhớ của bạn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu thiếu hụt choline trong thời kỳ mang thai sẽ có thể gây nên nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Do đó, ăn các loại thực phẩm giàu choline khi đang mang thai là điều thật sự quan trọng đối với mẹ bầu.

Bên cạnh đó, hoa lơ xanh cũng rất giàu vitamin K giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Tiêu thụ khoảng 200gr hoa lơ xanh 3 lần/tuần là một trong những cách thức hiệu quả nhất để giúp sức mạnh não bộ được duy trì hiệu quả.

2. Quả óc chó

 

Quả óc chó là một trong những siêu thực phẩm phổ biến nhất giúp tăng cường sức mạnh của não. Chúng chứa số lượng các axit béo omega-3 cao nhất so với các loại hạt khác. Omega-3 có tác dụng bảo vệ não bộ của bạn vì chúng làm tăng chức năng dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp tăng cường kỹ năng nhận thức và trí nhớ.

Quả óc chó cũng đã được chứng minh là có thể làm tăng lưu lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua mạch máu não và ngăn ngừa viêm nhiễm. Hơn nữa, quả óc chó là một nguồn tuyệt vời của magiê và vitamin B6, giúp bảo vệ bộ não của bạn.

3. Nghệ

 

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer UCLA phát hiện ra rằng, việc thêm bột nghệ vào bữa ăn có thể giữ cho bộ não của bạn hoạt động nhạy bén và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bột nghệ chứa chất curcumin có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Tiêu thụ bột nghệ cũng có thể giúp bảo vệ não khỏi viêm. Hãy thêm bột nghệ vào bữa ăn hàng ngày của bạn hoặc rắc một ít vào trong sữa ấm và uống hàng ngày để tăng cường sức mạnh não bộ.

4. Cá hồi

 

Bộ não của con người được tạo thành từ khoảng 60% chất béo nên nó đòi hỏi các axit béo quan trọng để hoạt động tốt. Cá hồi rất giàu chất béo omega-3, giúp cải thiện sức mạnh bộ não, ngăn ngừa viêm nhiễm và cải thiện lưu lượng máu trong não. Ngoài ra, cá hồi còn chứa axit docosahexaenoic (DHA) có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Một lưu ý là tránh ăn cá hồi nuôi vì nó chứa khá nhiều PCBs (nhóm hóa chất hữu cơ độc hại) và thủy ngân có thể có tác động tiêu cực đối với não bộ. Cá hồi hoang dã sẽ là lựa chọn tốt nhất.

5. Cà chua

 

Cà chua là một siêu thực phẩm có khả năng tăng sức mạnh não bộ của bạn. Cà chua là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, lycopene và chất chống tổn hại đến các tế bào não mà thông thường tác động làm sa sút trí tuệ. Khoa học đã chứng minh rằng, những người tiêu thụ lycopene mỗi ngày sẽ có một trí nhớ nhạy bén hơn so với những người không tiêu thụ. Hãy thêm cà chua vào món salad, smoothies, súp, gà rán, hoặc ăn sống để cải thiện sức mạnh bộ não của bạn.

6. Trà xanh

 

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Basel đã phát hiện ra rằng, trà xanh có thể làm tăng kết nối sóng điện từ của não, giúp cải thiện chức năng nhận thức và ngăn ngừa chứng mất trí. Trà xanh cũng có thể tăng cường trí nhớ và sự tập trung, đồng thời làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Cố gắng uống 2-3 tách trà xanh mới pha để cải thiện sức mạnh bộ não của bạn mỗi ngày.

7. Sôcôla đen

 

Sôcôla đen là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, tốt cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt là não bộ của bạn. Chất caffeine chứa trong nó cũng đóng một vai trò quan trọng giúp duy trì sự tỉnh táo về tinh thần. Sôcôla đen còn chứa flavonoid, giúp tăng cường lưu thông máu đến não.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Wheeling Jesuit ở West Virginia cho thấy, sôcôla đen có thể cải thiện sự tập trung, tốc độ phản ứng và khả năng hồi tưởng. Hãy thêm một chút sôcôla đen vào kế hoạch ăn uống hàng ngày của bạn. Ngoài ra, sôcôla trắng và sôcôla sữa cũng rất tốt cho bộ não của bạn nhưng nên hạn chế bởi chúng chứa khá nhiều đường.

8. Việt quất

 

Ăn quả việt quất có thể giúp cho bộ não của bạn hoạt động nhạy bén, ngay cả khi tuổi già. Việt quất chứa flavonoids có khả năng tăng cường trí nhớ và cải thiện các chức năng nhận thức khác. Thêm nữa, chúng bảo vệ bộ não của bạn khỏi các gốc tự do có hại, gây tổn hại các mô khỏe mạnh và thường liên quan với chứng mất trí nhớ. Việt quất còn có thể giúp giảm nguy cơ của bệnh Parkinson và Alzheimer nên tiêu thụ một nửa cốc quả việt quất mỗi ngày sẽ giúp cải thiện não bộ và trí nhớ mạnh mẽ hơn.

9. Bí dâu (acorn squash)

 

Được biết đến với tên gọi khác như bí mùa đông, đây là một thực phẩm thúc đẩy hoạt động của não. Nhờ chứa axit folic và vitamin B12 nên bí dâu có thể giúp ngăn ngừa chứng teo não và tổn thương thần kinh, đồng thời tăng cường chức năng truyền tải thông tin qua các tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ. Sự thiếu hụt axit folic có thể gây ra các dị tật bẩm sinh của não. Để tiêu thụ được tất cả những dưỡng chất có lợi dành cho sức khỏe của bí dâu, hãy rang hoặc nướng để giữ bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng.

10. Rau bina

 

Rau bina rất giàu kali giúp duy trì khả năng kết nối sóng điện từ của não, cải thiện tư duy và khả năng hồi tưởng. Rau bina cũng giàu chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ các tế bào não khỏi bất kỳ tổn thương nào. Hơn nữa, rau bina còn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như magiê, folate, vitamin E và vitamin K giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ.

Hãy thêm một số loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và đừng quên uống đủ nước mỗi ngày vì cấu trúc của não có đến 85% là nước sẽ giúp bạn sở hữu một bộ não khỏe mạnh và trí nhớ tuyệt đỉnh.

An Nguyên - Benh.vn (Theo Womanitely)

adv-content