Tác dụng của hạt dẻ cười đối với sức khỏe

Hạt dẻ cười được đánh giá là loại hạt giàu dưỡng chất và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trên thực tế, hạt dẻ cười cung cấp đến hơn 30 loại vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật khác nhau nhưng lại là một trong các loại hạt chứa ít calo nhất.

Hạt dẻ cười được đánh giá là loại hạt giàu dưỡng chất và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trên thực tế, hạt dẻ cười cung cấp đến hơn 30 loại vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật khác nhau nhưng lại là một trong các loại hạt chứa ít calo nhất (3 - 4 calo/hạt).

Cụ thế, 30g hạt dẻ cười chứa 50% chất béo, bao gồm 83% các axít béo không bão hòa và hoàn toàn không có chất béo trans; 3g chất xơ hòa tan (nhiều hơn bất cứ hạt có dầu nào); 23% protein; 13% carbohydrate, kali, đồng, magné, mangan, potassium và phospho…

Tốt cho tim mạch

Hạt dẻ cười được chứng minh là có khả năng làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười còn giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng có khả năng làm tăng nồng độ lutein - một chất chống oxy hóa nổi tiếng với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải có đủ lượng vitamin B6. Thiếu vitamin B6 có thể làm chậm hoạt động của não cũng như làm giảm hiệu quả chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6, có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vitamin B6 được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Giảm nguy cơ ung thư

Với nguồn gamma-tocopherol lý tưởng, hạt dẻ cười có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và một số loại ung thư khác. Đặc biệt, hạt dẻ cười là loại hạt giảm béo, chúng có thể giúp việc thở trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn khoảng 60g hạt dẻ cười mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Mạnh cơ bắp

Hạt dẻ cười rất giàu chất chống oxy hóa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E và kali, một khoáng chất cần thiết cho hệ thống thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh.

Có lợi cho mắt

Hạt dẻ cười chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin mà hầu hết các loại hạt khác không có. Hai carotenoid này có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác mà thoái hóa điểm vàng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khiếm thị và mù lòa. Do đó, hạt dẻ cười được cho là rất có lợi cho mắt.

Tốt cho da

Hạt dẻ cười là một nguồn tuyệt vời của vitamin E - một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Vitamin E được cho là cần thiết trong việc việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh. Vitamin E còn đảm nhiệm một công việc tuyệt vời đó là bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chống lại lão hóa sớm và ung thư da.

* Lượng dùng hàng ngày: Khoảng 50 hạt = 160 calo, 14g chất béo.

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết khác