Chuẩn bị tiến hành thử nghiệm vacxin ngừa bệnh Ebola trên người

Chính phủ Mỹ thông báo nước này chuẩn bị thử nghiệm vacxin Ebola đầu tiên trên người. Thông báo này được đưa ra vào ngày 28/8 vừa qua.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết loại vacxin trên do Viện Quốc gia về các bệnh dị ứng và bệnh lây (NIAID) của NIH phối hợp với hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh phát triển, có tên gọi là NIAID/GSK.

Quy trình phát triển lâm sàng của một vacxin chia làm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ xác định mức độ an toàn cũng như khả năng kích thích một phản ứng miễn dịch vừa đủ.

Số lượng tình nguyện viên được tiêm thử vacxin sẽ tăng lên trong giai đoạn 2, sau đó giai đoạn 3 sẽ xác định khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm hoặc chống lại bệnh của vacxin đó.

Giai đoạn 1 của thí nghiệm vắcxin NIAID/GSK diễn ra ở trung tâm điều trị của NIH tại thị trấn Bethesda thuộc bang Maryland (Mỹ) trên 20 tình nguyện viên người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 18-50, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

NIH và GSK đồng thời sẽ thử vắcxin này trên một số tình nguyện viên ở Anh cũng như các nước Gambia và Mali thuộc Tây Phi.

GSK đã cam kết đầu tư 4,6 triệu USD cho giai đoạn này, ngoài ra sẽ bắt đầu sản xuất tới 10.000 liều vắcxin bổ sung để có thể cung cấp tức thời cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu thí nhiệm thành công.

Virus Ebola biến đổi gene nhanh chóng với tốc độ trên người nhanh gấp đôi trên động vật, do đó có thể ảnh hưởng tới các chẩn đoán bệnh Ebola hiện nay cũng như các loại vacxin và phương án điều trị trong tương lai. Việc làm của các nhà khoa học Mỹ nằm trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi hơn 1.500 sinh mạng ở Tây Phi. Tốc độ thử nghiệm vắcxin Ebola đã được đẩy nhanh trong thời gian qua do lo ngại sự lây lan nhanh chóng của chủng virus chết người này.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

Ý kiến của bạn