Banner benh.vn

Cảnh báo: Chấn động thể thao có thể gây ảnh hưởng đến ‘chu kỳ’ của phái đẹp

Chấn thương trong thể thao là điều ai cũng có thể mắc phải do tập sai kỹ thuật, chưa khởi động kỹ, tập luyện quá sức…Đặc biệt, kết quả một nghiên cứu mới đây cho biết những chấn thương nặng, gây chấn động mạnh còn ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của phái đẹp…

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 3/7 trên tạp chí JAMA Pediatrics cho biết sau chấn động cơ thể do thể thao, phụ nữ trẻ có thể trải qua thay đổi ở giai đoạn kinh nguyệt tiếp theo.

Ông Anthony Kontos – giám đốc, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh cho biết: “Nghiên cứu cho thấy nữ giới vị thành niên đã thay đổi đáng kể chu kỳ kinh nguyệt bất thường sau chấn động thể thao so với những người bị chấn thương chỉnh hình”.

Chấn động thể thao có thể gây ảnh hưởng đến “chu kỳ” của phái đẹp (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu bao gồm 128 phụ nữ trẻ, tuổi từ 12-21. 68 người bị chấn động liên quan đến thể thao và 60 người bị chấn thương chỉnh hình như căng cơ hoặc nứt xương hoặc gãy xương. 45% phụ nữ trong nhóm nghiên cứu có ít nhất một giai đoạn kinh nguyệt bất thường. Gần 24% phụ nữ bị chấn động có hai hoặc nhiều chu kỳ kinh nguyệt bất thường trong suốt thời gian nghiên cứu, so với 5% những người có thương tích chỉnh hình.

Mặc dù mối liên quan chính xác giữa chấn động và các giai đoạn bất thường chưa được tìm thấy. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng sự chèn ép có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Và, buồng trứng kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, những thay đổi ở buồng trứng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố, làm thay đổi hình thái chảy máu, Kontos nói.

Được biết, chu kỳ kinh nguyệt kinh nguyệt trung bình của phụ nữ khoảng 28 ngày. Chu kỳ bất thường được xác định là cách nhau ít hơn 21 ngày, hoặc cách nhau hơn 35 ngày.

Benh.vn (Theo Thannhien.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.