Mẹ bầu hút thuốc lá có thể khiến hệ thần kinh của trẻ chậm phát triển

Một nghiên cứu được công bố mới đây của TS. BS. Nadja Reissland - Khoa Tâm lý, Trường Đại học Durham và Lancaster (Anh) đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy, mẹ bầu hút thuốc lá trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến em bé trong bụng.

Một nghiên cứu được công bố mới đây của TS. BS. Nadja Reissland - Khoa Tâm lý, Trường Đại học Durham và Lancaster (Anh) đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy, mẹ bầu hút thuốc lá trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến em bé trong bụng.

Cụ thể, TS. BS. Reissland đã tiến hành nghiên cứu đối với 20 bà mẹ, trong đó có 4 người hút thuốc khi mang thai. Sau khi quan sát hình chụp thai nhi ở các tuần 24, 28, 32 và 36, bà nhận thấy những thai nhi có mẹ hút thuốc có số lần tự chạm vào cơ thể nhiều hơn đáng kể so với thai nhi khác.

Hình chụp siêu âm thai nhi có mẹ hút thuốc.

Có thể thấy, trong ảnh, em bé ở hàng trên đang chạm vào mặt và mắt như cảm thấy khó chịu vì thứ gì đó. Mẹ của em bé này đã hút thuốc trong suốt giai đoạn mang thai. Ngược lại, hình ảnh thai nhi ở hàng dưới có mẹ không hút thuốc cho thấy, bé ít chạm vào mặt hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đã có thể làm chủ được hệ thần kinh trung ương.

Theo nhóm chuyên gia, nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng, hệ thần kinh trung ương của các thai nhi có mẹ hút thuốc phát triển chậm hơn so với những thai nhi khác. Từ kết quả trên, Reissland đang vận động kêu gọi các bà mẹ từ bỏ thói quen hút thuốc lá cả trước, trong và sau thời kỳ mang thai.

Được biết, khói thuốc có chứa đến hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có cả những hóa chất độc hại như chì, xyanua và ít nhất 60 loại hợp chất gây ung thư. Khi người mẹ hút thuốc trong thai kỳ, những độc chất này sẽ xâm nhập vào máu của mẹ và truyền sang con bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy nhất của trẻ nhỏ.

Hút thuốc lá khi mang thai có thể gây ra nhiều tác hại xấu đối với em bé.

Ngoài chậm phát triển hệ thần kinh trung ương, các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc có thể gây ra cho thai nhi là hiện tượng thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân… Nguyên nhân là do nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Nicotin làm hẹp các mạch máu trên cơ thể người mẹ, trong đó có cả đường dây rốn. Do đó, em bé sẽ phải thở qua một đường ống rất hẹp khi người mẹ hút thuốc lá.

Điều nguy hiểm hơn là các tế bào máu mang oxy lại bắt đầu nhận các phân tử của khí carbon monoxide thay thế cho oxy, điều này vừa khiến thai nhi thiếu oxy để thở, vừa hít vào người phần lớn chất độc hại…

An Nguyên - Benh.vn

Các bài viết liên quan