Lạc nội mạc tử cung và nguyên nhân gây bệnh

Trung bình cứ 100 phụ nữ phải cắt bỏ tử cung thì có khoảng 15 - 20 người bị lạc nội mạc trong cơ tử cung. Bệnh có thể gây vô sinh với tỷ lệ 30 - 50% do làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng

 

Trung bình cứ 100 phụ nữ phải cắt bỏ tử cung thì có khoảng 15 - 20 người bị lạc nội mạc trong cơ tử cung. Bệnh có thể gây vô sinh với tỷ lệ 30 - 50% do làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng. Đây là một bệnh lý khá phổ biến, tiến triển âm thầm. Những tổn thương nó gây ra làm cản trở nhu động ống dẫn trứng và gây rối loạn phóng noãn...hậu quả là gây ra vô sinh ở phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Ngoài ra nó có nhiệm vụ như một cái đệm êm ái giúp thai nhi "nằm" ở đó. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung nằm sai vị trí, lạc chỗ, đi vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung, có thể di chuyển sang ổ bụng, thành tử cung, buồng trứng thậm trí cả thận, phổi v.v. ở đó nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt.

Cơ chế bệnh sinh

Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược vào ống dẫn trứng thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể "chạy" tới buồng trứng. Những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và cứ thế mà phát triển sai vị trí gọi là “lạc”

Ở con gái, có thể do trong ngày hành kinh, cổ tử cung đóng kín (lẽ ra phải hé mở) nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại. Ở phụ nữ có gia đình, đa số nguyên nhân là do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại.

Khi nội mạc tử cung phát triển dầy lên thì những mảnh "lạc" này cũng to ra, trương lên, chứa đầy máu. Thế là bạn bị đau trước khi hành kinh. Rồi khi nội mạc tử cung chảy máu, các mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra. Bạn thấy đau dữ dội khi hành kinh là vì vậy. Máu ứ sẽ tạo cơ hội cho viêm nhiễm, rất dễ gây dính ở các cơ quan này. Hết kinh, "chiến sự" tạm thời lắng dịu, những mảnh "lạc" tạo thành những mô sẹo. Đến chu kỳ sau lại thế. Số lượng các mô lạc chỉ có tăng lên chứ không có giảm đi.

Bệnh nhân được chuẩn đoán lạc nội mạc tử cung thường có các triệu trứng khác nhau: nếu lạc nội mạc tử cung ở thận thì có triệu chứng đái ra máu (dễ nhầm với ung thư thận), ở phổi có thể ho ra máu (dễ nhầm với lao phổi). Tuy nhiên, lạc nội mạc chủ yếu xảy ra trong cơ tử cung và vùng bụng dưới nên triệu chứng chủ yếu vẫn là đau bụng dữ dội khi hành kinh. Bệnh càng lâu ngày càng đau, càng nặng và đặc biệt là gây vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Benh.vn