Chế độ ăn và những điều cần kiêng kỵ cho bệnh nhân cao huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, bị mất điều hoà mà gây nên. Bệnh còn gặp ở những người thừa cân và cheletron máu cao

Cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, bị mất điều hoà mà gây nên. Bệnh còn gặp ở những người thừa cân và cheleteron máu cao. Vì vậy, khi bị cao huyết áp, cần duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Vậy, chế độ ăn cho người bị cao huyết áp như thế nào? Những vấn đề cần kiêng kỵ?  

Các trị số của huyết áp

Các số đo huyết áp gồm có 2 trị số: Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp bình thường, huyết áp cao, huyết áp thấp.

Huyết áp bình thường

+ Huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

Huyết áp cao

+ Huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

 

Huyết áp cao khi tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc tâm trương từ 90 mmHg trở lên

Chế độ ăn khoa học cho người cao huyết áp

Nhóm thực phẩm làm giãn mạch, hạ huyết áp

Cần tây

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Vì vậy cần tây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người cao huyết áp.

Phương pháp: Bổ sung cần tây trong thực đơn hàng tuần với các món xào: cần tây xào thịt bò, cần tây xào nấm và cật…

Cải cúc

Cải cúc là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp. .

Phương pháp: Chế biến từ cải cúc thành các món canh ngon, mát bổ rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.

 

Cần tây, cải cúc là nhóm thực phẩm làm giãn mạch, hạ huyết áp…

Nhóm thực phẩm chứa canxi, các vitamin tăng cường thể lực và hạ huyết áp

Rau muống

Rau muống chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường. Loại rau này còn thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo đau đầu.

Phương pháp: Chế biến rau muống thành các món xào, luộc, làm nộm trong thực đơn hàng tuần.

Măng lau

Măng lau có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách và chống khát. Ngoài ra, măng lau có khả năng tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Phương pháp: Bổ sung măng lau trong thực đơn (tuy nhiên không nên ăn quá 2 lần/tuần)

 

Măng lau có tác dụng làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp, phòng ung thư…

Cà chua

Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin C,  P có khả năng phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Phương pháp:  Ăn mỗi ngày từ 1- 2 quả cà chua sống sẽ giúp ổn định huyết áp.

Nhóm thực phẩm làm mềm thành mạch, điều chỉnh và ổn định huyết áp

Các loại cà

Các loại cà, đặc biệt là cà tím rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu mềm mại, dự phòng rối loạn vi tuần hoàn (bệnh thường gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác).

Phương pháp: Chế biến cà thành các món canh nấu với thịt lợn hoặc giò sống giúp duy trì huyết áp và rất tốt cho sức khỏe.

Cà rốt

Cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.

Phương pháp: Bổ sung cà rốt trong thực đơn hàng tuần: canh cà rốt hỗn hợp, nộm cà rốt, nước ép cà rốt…

 

Cà rốt làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp…

Ngoài ra, những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp gồm: Hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, hải tảo, đậu hà lan, đậu xanh, các loại hoa quả: táo, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột….

Những điều cần kiêng kỵ

Không ăn mặn

Trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp. Do vậy, người bị bệnh tăng huyết áp nên kiêng ăn mặn.

Tránh thức ăn cay và thức ăn tinh bột

Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh bột như: bột mỳ, các loại bánh ngọt… làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Đại tiện khó khăn khiến huyết áp tăng, từ đó dẫn đến nguy cơ xuất huyết não.

Không ăn phủ tạng động vật

Người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn các loại phủ tạng động vật gồm: gan, tim, bầu dục, ruột non…bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp và sản sinh ra chất khiến huyết áp bất ổn.

 

Ăn phủ tạng động vật làm tăng huyết áp và sản sinh ra chất khiến huyết áp bất ổn

Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng

Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucô, đương mía, chocolate…dẫn đến béo phì, nguyên nhân gây tăng huyết áp. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

Tránh ăn nhiều mỡ

Thực phẩm chiên rán và thịt mỡ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.

Không ăn nhiều thịt gà

Thịt gà có thành phần dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và tăng huyết áp. Vì vậy,  người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn nhiều thịt gà.

Không uống rượu

Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.

Uống rượu lâu ngày dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị bệnh tăng huyết áp nên tránh uống rượu.

 

Uống rượu dẫn đến xơ cứng động mạch và tăng huyết áp

Không nên uống trà đặc

Tăng huyết áp nên tránh uống trà đặc vì trong trà đặc chứa nhiều chất kiểm làm cho đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và tăng huyết áp.

Hạn chế cà phê

Cà phê hoặc các sản phẩm từ cà phê có chứa chất kích thích. Caffeine có trong cà phê gây co mạch, tăng áp lực của dòng máu, khiến huyết áp tăng. Vì vậy, người bị cao huyết áp không nên uống cà phê.

Hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp nhiều năng lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao gây tăng huyết áp. Vì vậy, người bị huyết áp cao cần giảm các loại đồ ăn đóng hộp.

Lời kết

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới gây ra những chứng bệnh về tim, não, thận… gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Vì vậy bảo vệ huyết áp bằng thuốc theo chỉ định của bác sỹ kết hợp với chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân như: không ăn mặn, ăn nhiều chất béo, ăn phủ tạng động vật, hạn chế cà phê, đồ hộp…là việc làm cần thiết để giữ huyết áp ổn định.

Benh.vn

adv-content