Độc hại từ việc muối và sử dụng dưa, cà không đảm bảo

Muối dưa trong thùng sơn, đồ nhựa, hay việc sử dụng quá nhanh các món dưa cà muối là những sai lầm thường xuyên mắc phải của các bà, các chị.

Muối dưa trong thùng sơn, đồ nhựa, hay việc sử dụng quá nhanh các món dưa cà muối là những sai lầm thường xuyên mắc phải của các bà, các chị. Hiện tượng muối dưa cà bằng thùng sơn, bình xứ có nhiễm nhiều kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân, cadimi quá mức quy định vẫn ngang nhiên được xử dụng. Vệ sinh an toàn thực phẩm bị vi phạm nghiêm trọng nhưng đây là những vụ việc rất nhỏ, phạt họ cũng chẳng được mấy đồng mà thu xong, họ lại muối. Vậy hãy bảo vệ gia đình của bạn bằng cách tẩy chay các hàng muối dưa,cà bằng các dụng cụ không đảm bảo.

Muối dưa cà trong thùng sơn, đồ nhựa.

Theo Giáo sư, TSKH Trần Vĩnh Diệu, Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, trường DH Bách khoa HN, dưa, cà muối là loại chứa axit mạnh, rất kỵ khi sử dụng bao bì cũ là đồ nhựa đã đựng hóa chất để muối như thùng sơn hay thùng đựng các chất tẩy rửa. Các hóa chất tạo ra axit axetic, axit xitric. Axit limonic sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.

Dưa cà muối xổi

Trong dưa muối chứa các loại vi khuẩn gây bệnh và kí sinh trùng. Nếu thời gian muối qua ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Mặt khác trong 1-2 ngày đầu muối dưa, cà, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric (Chất gây tụt huyết áp và có thể gây ngộ độc với lượng nhỏ 0,3- 0,5 gam), trong một vài ngày đầu ăn dưa, cà sẽ có vị cay, hăng và hơi đắng. Nếu ăn dưa, cà trong lúc này sẽ rất có hại cho sức khỏe. Quá trình nitric sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa, cà chua vàng. Khi dưa khú thì nitric lại đặc biệt tăng cao.

Một số lưu ý khi muối dưa, cà

+ Trước khi muối, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ muối thật kỹ, lau khô.

+ Tạo môi trường lên men vệ sinh, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.

+ Không ăn dưa muối xổi, dưa chưa đủ độ vàng hay dưa để quá lâu (Chỉ nên ăn dưa trong 3-5 ngày đầu sau khi muối).

+ Không sử dụng các loại dưa, cà có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc nhiều.

Nếu quỹ thời gian eo hẹp và bạn phải sử dụng các loại dưa, cà muối ở chợ, hãy lưu ý chọn các loại dưa cà có màu vàng ngà, có độ giòn, không quá mặn và chua. Nói không với các loại dưa, cà muối xuất hiện nhớt, váng vết thâm đen và mùi lạ.

* Lưu ý khi sử dụng dưa muối

+ Không ăn dưa, cà khi bụng đói hay ăn trong thời gian dài sẽ dễ gây hại cho thận, tim và dễ tăng huyết áp.

+ Tuyệt đối không cho những người mắc bệnh về tim, tăng huyết áp, bệnh thận, gan viêm loét dạ dày ăn các loại đồ muối chua.

+ Khi ăn nên kết hợp với các loại rau xanh và hoa quả.

Với những lưu ý khi muối và sử dụng dưa,cà muối trên đây, Benh.vn hi vọng các bà, các chị có thể có một bữa cơm ngon cho và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

An Đào - Benh.vn

Các bài viết khác