Tự ý chế biến thuốc gia truyền từ bột ngô và mật mía

Thời gian qua, nhiều người dân huyện Đức Thọ đã bàn tán, xôn xao về một loại “thần dược” của nhà thuốc Đông y Nguyễn Thị Nhường, được chế biến từ bột ngô, mật mía và một số thảo dược khác.

Đại tá Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Công an huyện Đức Thọ cho biết, cơ quan này nhận được nguồn tin báo nhà thuốc gia truyền của bà Nhường có hành vi chế biến thuốc chữa bệnh từ bột ngô rang và mật mía. Sau một thời vào cuộc điều tra, theo dõi, xác minh vụ việc, vừa qua Công an huyện Đức Thọ đã phối hợp với Phòng Y tế của huyện đã tiến hành kiểm tra nhà thuốc gia truyền của bà Nhường.

 

Những hộp thuốc không có nhãn mác, bao bì được chế từ bột ngô, mật mía.

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, niêm phong 13 bao bì bột ngô (trọng lượng 445kg) và 368 hộp thuốc viên “hoàn tán” (trọng lượng 368 kg) được làm từ bột bắp rang, mật mía. Theo xác minh của đoàn kiểm tra, dù nhà thuốc gia truyền của bà Nhường chỉ được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp chứng chỉ hành nghề dược theo nội dung được phép kinh doanh thuốc sống (cây dược liệu làm thuốc) nhưng nhà thuốc này lại tự ý chế biến thuốc chữa bệnh từ bột bắp rang và mật mía.

Sau khi chế biến, loại thuốc này được đóng thành hộp trọng lượng 1kg rồi bán cho người dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An… chữa bệnh thần kinh, đau nhức, với giá 80 – 100 nghìn/hộp. Những loại thuốc này đều không được kiểm chứng về chất lượng và không được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành trên thị trường.

 

Hạt bắp rang được tán nhỏ rồi trộn cùng mật mía, sau đó nặn thành viên hoàn tán trị thần kinh, đau nhức với giá 80 – 100 nghìn/hộp.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này không đảm bảo vệ sinh, chủ nhà thuốc không xuất trình được các giấy tờ, thủ tục liên quan đến hoạt động chế biến thuốc chữa bệnh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, niêm phong, thu giữ toàn bộ số thuốc trên.

Đến ngày 19/1, các cơ quan chức năng liên quan của huyện Đức Thọ đã tiêu hủy toàn bộ số “thuốc gia truyền”, lập biên bản đình chỉ hoạt động kinh doanh của nhà thuốc của gia đình bà Nhường, quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ nhà thuốc.

Benh.vn

Ý kiến của bạn