Rửa bát là công việc hằng ngày phải làm và tưởng chừng rất đơn giản đối với mọi người. Tuy nhiên, có một số người lại không biết rằng họ đang rửa bát sai cách. Rửa bát không đúng cách không những khiến lượng công việc tăng gấp đôi mà còn làm cho lượng vi khuẩn gây bệnh tăng gấp 70 nghìn lần so với ban đầu. Đến bữa ăn sau những vi khuẩn này sẽ trực tiếp đi vào trong cơ thể và sẽ gây hại tới sức khỏe.
Mục lục
Sau đây là 5 cách rửa bát sai lầm, hãy xem bạn mắc phải sai lầm nào?
1. Sau khi ăn cơm để bát đĩa chồng đống lên nhau
Bát đĩa dùng xong thường dính nhiều dầu mỡ, khi để chồng đống sẽ làm chúng dính bẩn sang nhau khiến công việc rửa bát tăng gấp đôi.
Do đó, sau khi ăn xong tốt nhất nên phân loại bát đĩa dính dầu mỡ và không dính dầu mỡ. Đối với bát đĩa không có dầu mỡ nên rửa trước, bát đĩa dính dầu mỡ rửa sau.
Ngoài ra, cũng cần phân riêng loại đồ đựng thịt sống với đồ đựng thức ăn chín, rau củ. Nên rửa đồ đựng thức ăn chín trước rồi mới rửa đồ đựng thịt sống.
2. Ngâm bát trong nước quá lâu
Rất nhiều gia đình sau bữa cơm thường có thói quen ngâm bát trong chậu rửa, đợi mọi người ăn xong mới đi rửa bát. Nhưng họ không biết rằng lúc này họ không phải đang ngâm một chậu bát mà là đang nuôi một chậu vi khuẩn.
Hơn nữa nếu bát để càng lâu sẽ càng khó rửa đặc biệt là vào mùa hè. Nếu để bát đến bữa sau mới rửa, thức ăn thừa đều đã bị lên men, bốc mùi khó chịu.
3. Thường xuyên dùng nước rửa bát
Sự ra đời của nước rửa bát thực sư là “cứu cánh” cho rất nhiều người. Nhưng cũng không nên thường xuyên lạm dụng chúng.
Cách tốt nhất nên dùng nước nóng và nước vo gạo hoặc cho thêm một chút bột mì để rửa bát vừa không gây kích ứng cho da tay vừa bảo vệ môi trường. Nước nóng có thể làm giảm tính dính nhớp của dầu mỡ khiến chúng dễ dàng được rửa sạch.
Tinh bột trong nước cơm, súp mì có thể hút dầu mỡ nên khi rửa sẽ không còn nhờn nhớt nữa. Nếu bát đũa dính quá nhiều dầu mỡ có thể dùng muối pha với nước nóng để rửa.
4. Lau khô bát đũa ngay sau khi rửa bát xong
Trong một cuộc điều tra về vệ sinh nhà bếp gia đình do Hiệp hội y tế dự phòng Trung Quốc tổ chức phát hiện thấy số lượng vi khuẩn trong khăn rửa bát rất cao. Các vi sinh vật này có thể lây lan qua đồ ăn rồi từ đó xâm nhập vào cơ thể, gây ra các chứng bệnh liên quan.
Do đó nên dùng khăn rửa bát chuyên dụng. Nên phân riêng khăn dùng cho rửa nồi, lau bếp, lau bàn ăn. Nên dùng nước sôi và dung dịch khử trùng để làm sạch khăn rửa bát một tuần hai lần.
5. Không thường xuyên tiệt trùng cho bát đũa
Hiện nay có rất nhiều gia đình đã sắm tủ sấy bát diệt khuẩn để sử dụng. Nhưng do tiết kiệm nên nhiều người không dùng khi bát đũa không nhiều chỉ đến khi nhà có khách mới dùng đến.
Tủ sấy bát diệt khuẩn thông thường có 2 tầng, chúng ta có thể để đồ chưa diệt khuẩn ở 1 tầng đợi sau khi đủ số lượng thì bắt đầu bật tủ sấy diệt khuẩn.
Hoặc có thể cho bát đũa vào trong nước đun sôi khoảng 2 – 5 phút cũng có tác dụng diệt khuẩn.
Hãy cùng xem video để cập nhật các thông tin bổ ích khác.