4 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 4 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.

Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 4 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.

1. Duy trì luyện tập thể chất và tinh thần một cách liên tục

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp lưu thông máu và dưỡng chất đến cho não một cách tốt hơn, giúp mô não khoẻ mạnh và tăng cường khả năng chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, hoạt động thể chất, luyện tập thể thao còn làm tăng các “tiếp hợp” của hàng triệu tế bào não, giúp não làm tốt các chức năng thần kinh vốn có. Vì lý do trên, giới chuyên môn khuyến cáo, mọi người, đặc biệt là nhóm trung cao tuổi nên luyện tập thể thao đều đặn, nên đi bộ, chạy bộ từ 30 – 60 phút mỗi ngày hoặc leo cầu thang, sử dụng xe đạp thay vì dùng các phương tiện giao thông cơ giới.

2. Giáo dục

Giáo dục ở đây rất đa dạng và nhờ giáo dục con người có thêm kiến thức, trong đó có cả kiến thức phòng bệnh cho chính bản thân. Qua giáo dục, con người tiếp nhận nhiều thông tin về phòng bệnh và giúp não thêm tinh tường. Cũng nhờ học suốt đời nên bộ óc con người liên tục thích nghi với cái mới, không bị trì trệ và suy giảm. Ví dụ, những người cao tuổi thường xuyên dùng máy tính làm việc, vào mạng đọc truyện, xem thông tin, làm việc trí óc hoặc chơi cờ, làm thơ… thì đầu óc minh mẫn hơn nhóm người không có thói quen này.

3. Quản lý stress

Stress (áp lực) là thủ phạm gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe con người, kể cả việc làm tăng bệnh Alzheimer. Cơ chế gây bệnh của stress rất phức tạp và khi stress tăng cao, cơ thể bài tiết quá nhiều cortisol, hoóc-môn làm teo vùng hải mã của não, nơi đảm nhận việc xử lý trí nhớ và giúp não phát triển, nhất là khi có quá nhiều stress, não sẽ trở nên rối loạn và làm cho trí nhớ suy giảm.

4. Bằng ăn uống

Theo nghiên cứu, ăn càng ít mỡ động vật càng tốt. Ví dụ, những người Nhật Bản di cư sống tại Mỹ có khẩu phần ăn với hàm lượng mỡ cao gấp hai lần người Mỹ bản địa nên tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer tăng trên hai lần so với những người Nhật sống tại Nhật. Tại nhiều quốc gia, tỉ lệ người mắc bệnh Alzheimer thấp là do ăn ít mỡ động vật. Ví dụ: Trung Quốc và Nigeria có tỉ lệ mắc bệnh này ở nhóm người trên 65 chỉ 1%. Vì vậy, khẩu phần ăn uống đóng vai trò quyết định tới sức khỏe con người

(Chưa có đánh giá)

Loading...

loạn thần do rượu

Bệnh loạn thần do rượu

Loạn thần do rượu được xác định bởi loạn thần xuất hiện và phát triển do hậu quả tác dụng trực tiếp của rượu lên não. Loạn thần phát triển chủ yếu do nhiễm độc rượu lâu dài gây tổn thương các cơ quan nội tạng và rối loạn chuyển hoá trong cơ thể.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí