Để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người cao tuổi chúng ta nên đảm bảo các bữa ăn có đầy đủ chất khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện ở những người ở độ tuổi trung bình 48 – 78 thì sau 4 – 10 tuần có cải thiện rõ rệt về sức khỏe như: giảm được mệt mỏi, tập trung tư tưởng tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, dễ ngủ và thời gian ngủ kéo dài hơn…
Các vitamin dưỡng chất thường hay thiếu hụt ở người cao tuổi
1. Vitamin B12: Có trong cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa, chế phẩm sữa, thuốc
2. Folate/Folic Acid: Có trong ngũ cốc, sữa được bổ sung, rau, trái cây
3. Calcium: Cần khoảng 3 ly sữa hoặc chế phẩm sữa ít béo / ngày
4. Vitamin D: Có trong thức ăn được bổ sung vit D (ngũ cốc, sữa, yogurts, nước trái cây..), tiếp xúc ánh nắng
5. Potassium: Nhu cầu: 4 700 mg/ ngày. Có trong trái cây và rau
6. Magnesium: Có trong thức ăn còn nguyên: rau, hạt; Dễ mất đi khi chế biến; Dễ mất nếu uống thuốc lợi tiểu
7. Chất xơ: Chưa đạt ½ nhu cầu; Có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, trái cây, hạt …
8. Omega-3: Có nhiều trong cá béo. Thiếu gây nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s
9. Nước: 3 – 5 ly nước lớn/ ngày. Theo dõi bằng màu sắc nước tiểu
Lời kết
Chăm sóc người già là vô cùng khó bởi người già thường mắc nhiều bệnh khác nhau và thường dùng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau vì vậy cần phải ghi lại những loại thuốc các cụ phải uống và note lại những loại thuốc mà các cụ đã uống.
Để phòng tránh việc uống hai lần một loại thuốc, rất cần thiết chia thuốc hàng ngày cho các cụ vào mỗi buổi sáng. Dán lịch uống thuốc lên tường hoặc lên tủ trong phòng của cụ để cụ có thể tự theo dõi nếu cụ còn đủ minh mẫn. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất vì tuổi già khả năng hấp thụ của các cụ đã suy giảm do quá trình lão hoá.
Benh.vn