Trái bơ là loại trái cây được xem là thần dược giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa. Tuy nhiên không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ gây phản tác dụng.
Những lợi ích của trái bơ
Quả bơ rất giàu dưỡng chất. Trái bơ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cụ thể trong 100g bơ có: 9,4 g lipid; 2,3 g glucid; 60 mg canxi; 1,6 mg sắt; 24 mg magie; 351 mg kali; 2,66 mg vitamin E…
Quả bơ còn chứa hàm lượng axit oleic rất cao. Đây là một trong những loại axit giúp phòng bệnh ung thư vú.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bơ còn giúp giảm tỉ lệ cholesterol. Chất folate trong bơ có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vitamin B trong quả bơ có tác dụng trong việc tăng cường, cải thiện trí nhớ. Chính vì thế, bơ thường được sử dụng để bổ sung vào thực đơn cho trẻ em.
Bên cạnh đó, về công dụng làm đẹp:
– Vitamin C, Vitamin E và chất béo trong quả bơ sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt. Nhiều người sử dụng mặt nạ bơ để nuôi dưỡng mái tóc.
– Quả bơ giàu Vitamin E có tác dụng chống lại oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa giúp làn da thêm tươi trẻ.
– Vitamin D trong quả bơ giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng thêm chắc khỏe.
Ăn nhiều bơ có tốt không?
Tuy nhiên cũng như bất cứ thực phẩm nào, nếu ăn quá nhiều bơ sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn nhiều bơ có thể gây ra các tình trạng sau:
– Nếu ăn quá nhiều bơ, hàm lượng collagen không tiêu hóa được hết sẽ tích tụ trong gan và có thể gây hại gan.
– Ăn nhiều bơ sẽ gây thừa chất, dẫn đến tăng cân.
– Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ cần đa dạng các loại thực phẩm, không nên ưu tiên quá nhiều một loại thực phẩm vào thực đơn vì sẽ gây thừa chất, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Benh.vn (Theo BV Vinmec)