Cà chua thường được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng, an toàn, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà chua thường được các bạn trẻ dùng để ăn sống, ép lấy nước, chế biến các món ăn… thậm chí dùng để làm đẹp.
Mục lục
Tuy nhiên, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Những tác dụng phụ của cà chua
Ợ nóng, trào ngược dạ dày
Bệnh trào ngược dạ dày hay bị ợ nóng là cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit tăng. Ợ nóng, trào ngược dạ dày xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà chua, đồ ăn cay như ớt, tiêu.
Đặc biệt, hiện tượng trào ngược xuất hiện trong cơ thể hơn 2 lần/tuần có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD.
Không hấp thụ thức ăn
Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày, bí khí…
Ăn nhiều cà chua sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là bệnh đau dạ dày, bí khí…
Vì vậy, những người đã không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không nên ăn nhiều cà chua để tránh tình trạng trên.
Dư thừa lượng Natri trong cơ thể
Bột cà chua chứa rất nhiều natri. Một cốc cà chua tươi xắt nhỏ có chứa khoảng 9mg natri và lượng này còn cao hơn trong những đồ cà chua đóng hộp.
Tuy nhiên, lượng natri cao sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương và nhiều biến chứng tim mạch khác. Vì vậy, cần hạn chế ăn cà chua, đặc biệt là cà chua sống.
Mất cân bằng dinh dưỡng
Cà chua là một phần quan trọng trong chế độ ăn dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà chua sẽ ảnh hưởng tới khẩu phần rau xanh khác gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng dẫn tới không hấp thụ nhiều loại rau củ khác như cà rốt, cam, xoài, súp lơ…
Benh.vn