Áp dụng gây mê thay gây tê tủy sống trong mổ đẻ đề phòng tai biến

gây mê thay gây tê tủy sống trong mổ đẻ

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị thay phương pháp gây tê tủy sống bằng gây mê nội khí quản trong mổ lấy thai trong nhiều trường hợp bệnh lý ở sản phụ.

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị thay phương pháp gây tê tủy sống bằng gây mê nội khí quản trong mổ đẻ trong nhiều trường hợp bệnh lý ở sản phụ.

Phương pháp gây tê tủy sống

Gây tê tuỷ sống là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào trong dịch não tuỷ, thuốc tê sẽ ức chế có hồi phục dẫn truyền của các rễ thần kinh, các rễ thần kinh này không được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài thần kinh và tiếp xúc với thuốc tê trong dịch não tuỷ.

Khi gây tê bà bầu cần phối hợp tham gia bằng cách nằm cong lưng co đầu gối dạng “con tôm”. Thực hiện gây tê xong, phần bụng và chân tê và mất lực nhưng ý thức vẫn tỉnh táo tuy nhiên sản phụ không cảm thấy đau đớn trong quá trình tham gia sinh nở và không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên sẽ xuất hiện tác dụng phụ như sản phụ hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, run cầm cập v.v…trong đó tỉ lệ gây ra từ gây tê cột sống khá cao.

Áp dụng gây mê thay cho gây tê tủy sống

Qua công tác theo dõi, giám sát và thẩm định tử vong mẹ tại các địa phương cũng như ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy trong một số trường hợp phẫu thuật lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật… có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Gây mê nội khí quản thay gây tê tủy sống để tránh tai biến sản khoa

Để tránh các nguy cơ có thể sẽ xảy ra, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn số 3614/BYT-BM-TE về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai đang diễn ra tại các cơ sở y tế hiện nay. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai phẫu thuật lấy thai (kể cả các bệnh viện ngoài công lập) cần sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có các tình trạng nêu trên, không thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sản phụ.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em).

Benh.vn tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thông tư hướng dẫn việc quản lý sử dụng vacxin trong tiêm chủng

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị thay phương pháp gây tê tủy sống bằng gây mê nội khí quản trong mổ đẻ trong nhiều trường hợp bệnh lý ở sản phụ. Phương pháp gây tê tủy sống Gây tê tuỷ sống là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách […]

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí