Bài học cảnh giác: Thiệt mạng vì ăn quá nhiều đạm

Thiếu đạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều đạm trong một thời gian dài cũng dẫn đến những hậu quả khôn lường. Tại Australia một bà mẹ trẻ đã phải trả giá bằng cả tính mạng của mình vì ăn quá nhiều đạm.

Bài học từ bà mẹ trẻ 25 tuổi

Theo CNN, cô Meegan Hefford, một người tập thể hình 25 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại căn hộ tại Mandurah, miền Tây Australia, hồi tháng 6-2017. Vài ngày sau, Hefford được thông báo đã chết.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Michelle White, mẹ Meegan Hefford, phát hiện cả kho thực phẩm chức năng bổ sung đạm trong bếp của con gái mình cùng một kế hoạch ăn uống chi tiết.

Meegan Hefford 25 tuổi đã chết vì ăn quá nhiều đạm

Bà chia sẻ con gái mình đã có hai con và đang chuẩn bị cho một cuộc thi thể hình nên đã thực hiện một chế độ ăn không cân bằng. Chế độ ăn kiêng của Hefford bao gồm thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, lòng trắng trứng và các đồ uống dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.

Sự việc xảy ra do Hefford đã ăn quá nhiều chất đạm, làm gia tăng nguy cơ khi cô không biết mình mắc chứng rối loạn gen hiếm gặp ngăn cơ thể cô trao đổi chất phù hợp với chế độ ăn giàu đạm. Thông thường, cơ thể người sẽ loại bỏ nitrogen – một chất thải của quá trình chuyển hóa protein – trong máu. Tuy nhiên, sự rối loạn chu trình urê sẽ ngăn cản việc này. Khi đó, nitrogen – dưới hình thức của chất độc ammonia – sẽ chồng chất trong máu và thậm chí tràn lên não và có thể gây ra những tổn thương không thể hồi phục được, dẫn đến hôn mê và tử vong.

Ý kiến của chuyên gia

Theo các chuyên gia tại Mayo Clinic, hệ thống y tế hàng đầu của Mỹ việc áp dụng một chế độ ăn kiêng giàu đạm chỉ thực hiện đối với những người khỏe mạnh trong một thời gian ngắn sẽ không gây nguy hiểm, tuy nhiên áp dụng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Bà Cynthia Le Mons, giám đốc điều hành Quỹ quốc gia về rối loạn chu trình Urê (Australia), cho hay thông thường, có những triệu chứng báo hiệu (như thiếu tập trung, trở nên rất mệt mỏi và bị nôn mửa), nhưng không dễ nhận biết được đối với những trường hợp bị rối loạn nhẹ. Đôi khi mọi người nghĩ rằng đó là những triệu chứng của bệnh cúm. Ở chiều ngược lại, một số ý kiến cho rằng triệu chứng này chỉ ảnh hưởng đối với trẻ em nhưng trên thực tế đã ghi nhận được những ca bệnh nhân ở độ tuổi 85. Bà Le Mons dẫn chứng: Đó có thể không phải trường hợp đầu tiên. Nhiều vận động viên đã không được cảnh báo về điều kiện cơ thể của họ khi thực hiện chế độ ăn giàu đạm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Về phần gia đình, sau cái chết của con mình, bà Hefford hi vọng đây sẽ là một lời cảnh báo đối với người dân khi sự dụng các loại thực phẩm chức năng để tránh những hậu quả tương tự sẽ xảy ra.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn