Cảnh báo tỷ lệ tử vong do Alzheimer gia tăng và phương pháp phòng ngừa

Người cao tuổi, đôi lúc lãng quên là chuyện bình thường. Tuy nhiên, quên mình là ai, quên gia đình, người thân, quên quá khứ, hiện tại… là căn bệnh mang tên gọi Alzheimer. Đáng lo ngại, tỷ lệ bệnh nhân tử vong về căn bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng…

Thực trạng

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí nhớ phổ biến nhất, thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Alzheimer là căn bệnh không thể chữa trị, mang tính thoái hóa và gây tử vong.

Theo thống kê, hiện có hơn 5 triệu người ở Mỹ mắc chứng bệnh này và theo dự báo của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, con số có thể lên tới 16 triệu người vào năm 2050.

Bệnh Alzheimer gia tăng & giải pháp

Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 25/5 công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong vì mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong giai đoạn 1999-2014 mà nguyên nhân chủ yếu là do dân số Mỹ ngày càng già đi.

Theo báo cáo của CDC, tỷ lệ người tử vong vì Alzheimer ở Mỹ tính trên 100.000 người đã tăng từ 16,5 người năm 1999 lên 25,4 người năm 2014. Trong năm 2014, số người chết vì chứng bệnh này chiếm 3,6% tổng số ca bệnh nhân tử vong. Báo cáo cho thấy trong cùng giai đoạn 15 năm nói trên, các ca Alzheimer tử vong ở Mỹ chủ yếu xảy ra ở các nhà dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn, song ghi nhận mức giảm từ 68% xuống còn 54%.

Trong khi đó, số ca Alzheimer tử vong khi được chăm sóc tại nhà tăng từ 14% lên 25%. Qua số liệu thống kê trên, giới chức y tế Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu bức thiết về vấn đề người chăm sóc người mắc chứng Alzheimer.

Từ thực trạng trên, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân nên đi khám bác sĩ để được phát hiện sớm về khả năng mắc bệnh. Qua đó giúp bệnh nhân và gia đình có được phác đồ điều trị và chăm sóc thích hợp cho từng giai đoạn diễn tiến của bệnh.

Ngoài ra, người cao tuổi nên tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đọc sách, truyện, chơi giải ô chữ, tập luyện thể thao, tăng cường các món ăn tốt cho não bộ… để hạn chế các dấu hiệu lão hóa.

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn