Bạn có biết 4 loại thực phẩm nào không tốt cho xương?

Bạn có biết 4 loại thực phẩm nào không tốt cho xương?

Chúng ta thường quan tâm đến các loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe mà đôi khi không biết những thực phẩm gây hại cho xương. Bài viết hôm nay sẽ giúp độc giả nhận biết những thực phẩm cần tránh cho xương, khớp.

Cà phê

Theo số liệu nghiên cứu gần đây cho thấy khi uống hơn 2-3 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nguyên nhân do cơ thể tiếp nhận lượng caffeine nhiều làm tăng thải canxi qua nước tiểu, giảm hấp thụ canxi.

Qua đó, các chuyên gia khuyên rằng nên điều hòa lượng caffeine uống hằng ngày bằng cách dùng thêm canxi (khoảng 800 mg mỗi ngày) để không gây hại cho xương.

Chế độ ăn quá nhiều protein

Thành phần xương chiếm khoảng 50% là protein,  thiếu protein có thể gây ảnh hưởng đến việc duy trì khối lượng xương, chuyển hóa xương.

Những thực phẩm chứa nhiều protein gồm trứng, sữa, thịt, các loại hải sản cho đến quả bơ, táo, rau bina…Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều protein cho cơ thể cũng gây bất lợi cho hệ thông xương.

Ăn quá nhiều protein sẽ kích hoạt khả năng giải phóng axit trong cơ thể, làm nồng độ axit tăng lên. Để trung hòa axit, cơ thể giải phóng canxi phosphat. Và để sản xuất đủ lượng canxi phosphat cần thiết, cơ thể sẽ lấy lại canxi từ xương dẫn đến giảm lượng canxi có trong xương, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Muối

Muối xuất hiện trong hầu hết các món ăn hàng ngày, đặc biệt là đồ ăn chế biến sẵn. Do đó phải cần bằng lượng muối cho cơ thể hàng ngày bởi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi bị đào thải qua đường nước tiểu, tăng lượng canxi bị mất trong xương.

Khuyến cáo người lớn không nên ăn quá 2.000 mg muối (tương đương 1 muỗng cà phê muối) mỗi ngày. Trẻ em chỉ nên ăn muối với số lượng bằng 1/3 hoặc 1/2 người lớn, tùy độ tuổi. Lưu ý, trẻ em dưới 1 tuổi không cần phải thêm muối vào thức ăn.

Rượu

Uống rượu không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nghiện rượu nặng trong thời gian dài thường đi đôi với suy dinh dưỡng do ăn uống không đầy đủ.

Các bác sĩ lý giải khi uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc hấp thu và sử dụng canxi, vitamin D, các chất dinh dưỡng cho xương, làm tăng nguy cơ loãng xương và ảnh hưởng đến hình thành tế bào xương và hoocmon điều hòa chuyển hóa canxi.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên uống quá 3 ly rượu, phụ nữ 2 ly rượu mỗi ngày, tương đương với 220 ml bia, 100 ml rượu vang, 30 ml rượu nặng.

Bạn có biết 4 loại thực phẩm nào không tốt cho xương?

Benh.vn (Theo 24h.com.vn)

Ý kiến của bạn