Bạn đã biết cách nhuộm tóc khoa học đảm bảo không bị dị ứng, mẩn ngứa?

Nhuộm tóc không chỉ giúp phái nữ sở hữu những gam màu tóc thời thượng, phù hợp với xã hội hiện đại mà còn là cứu cánh giúp lứa tuổi trung niên tự tin hơn với mái tóc đen bóng. Tuy nhiên, để hạn chế những biến chứng do nhuộm tóc gây ra, người nhuộm cần tuân thủ những nguyên tắc khoa học.

Những nguy cơ sau nhuộm tóc

Theo Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC) ở Pháp, những người sử dụng thuốc nhuộm có nguy cơ mắc các bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư máu và ung thư bàng quang) cao gấp đôi so với những người không sử dụng loại hóa chất này.

Nguyên nhân do các chất có trong thuốc nhuộm tóc như paraphenylenediamin có thể gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm và gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Nhuộm tóc dẫn đến dị ứng, chàm, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm thậm chí tử vong

Theo ghi nhận của Bệnh viện Da liễu Trung ương, dị ứng thuốc nhuộm tóc đang ngày càng phổ biến và các dạng dị ứng cũng phức tạp hơn, thậm chí có thể phải cạo tóc để bôi thuốc mới khỏi. Theo các bác sĩ, ngay cả thuốc nhuộm tóc chất lượng dù an toàn hầu hết với mọi người nhưng cũng có thể gây họa cho một số người vì cơ địa của mọi người khác nhau nên có những phản ứng dị ứng khác nhau.

Những lưu ý khi nhuộm tóc

Thử phản ứng của thuốc với cơ thể

Trước khi nhuộm cần thử phản ứng của thuốc bằng cách chấm một giọt thuốc vào bắp tay, để khô tự nhiên trong vòng 1 – 2 giờ.

Nếu không có dấu hiệu bất thường, cơ thể bạn không bị dị ứng với thuốc. Ngược lại, nếu xuất hiện triệu chứng ngứa, tấy đỏ, nổi mụn, cần rửa ngay vùng tay nhỏ thuốc và tuyệt đối không sử dụng loại thuốc nhuộm tóc đó.

Khi nào thì không nên nhuộm tóc

– Khi vùng da ở đầu, mặt, cổ bị tổn thương hay sưng đau.

– Khi thời gian hành kinh hoặc trong thai kỳ.

Phụ  nữ mang thai không nên nhuộm tóc

– Không nên nhuộm tóc một tuần trước và sau uốn tóc.

– Khi pha thuốc, cần tránh dùng các dụng cụ chứa làm bằng kim loại. Tương tự, lược chải cũng không sử dụng bằng kim loại…

Lưu ý: Chỉ nhuộm tóc khi cần thiết. Những người có cơ địa dị ứng như: nổi mề đay, viêm da cơ địa, hen, chàm, eczema, dị ứng thức ăn, thuốc… cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc nhuộm tóc. Khi không may thuốc rơi vào mắt, cần đến ngày bác sĩ nhãn khoa để thăm khám ngay.

Benh.vn Tổng hợp

Ý kiến của bạn