Thay đổi trong cơ thể phụ nữ diễn ra như thế nào trong mỗi kỳ kinh

Khi niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra gây chảy máu thì người phụ nữ bắt đầu bước vào một chu kỳ kinh mới. Ngoài những diễn biến của kỳ hành kinh nói trên có thể nhận thấy được, các diễn biến khác hầu hết diễn ra thầm lặng bên trong cơ thể bao gồm một số hiện tượng chính sau đây:

1. Tại bộ phận sinh dục:

– Ở buồng trứng:

Một số nang noãn tại đây bắt đầu phát triển, trong đó thường chỉ có một nang noãn (nang chị) phát triển đầy đủ nhất đến lúc “chín muồi”, có thể phóng noãn vào khoảng hai tuần lễ trước ngày dự kiến của kỳ kinh sau. Ngay tại nơi noãn được phóng ra, các tế bào ở đây biến đổi để trở thành một tuyến nội tiết là “hoàng thể” (còn gọi là tuyến vàng). Hoàng thể phát triển, tiết ra hormon (estrogen và progesteron) để giúp duy trì thai nghén nhưng nếu noãn không thụ thai, hoàng thể sẽ teo đi vào cuối chu kỳ kinh.

– Ở tử cung:

Ngay khi đang hành kinh, nơi nào niêm mạc bong ra thì cũng tại đấy các tế bào của lớp đấy niêm mạc lại phát triển, tăng sinh để tái tạo lại lớp niêm mạc và tạo nên các tuyến. Khi ở buồng trứng chưa phóng noãn thì các tuyến ở niêm mạc tử cung phát triển với mức độ vừa phải, to ra nhưng chưa chế tiết. Sau khi phóng noãn, hoàng thể thành lập thì các tuyến trong niêm mạc tử cung phát triển cực mạnh, kèm theo chế tiết dịch vào trong lòng tuyến. Sự phát triển mạnh mẽ của các tuyến làm cho niêm mạc tử cung dầy hẳn lên nhằm mục đích chờ đón phôi đã thụ tinh về làm tổ. Nếu không có thụ thai, ít ngày sau, lớp niêm mạc này bong ra gây chảy máu tạo ra một chu kỳ kinh mới.

– Ở cổ tử cung:

Cổ tử cung hé mở dần, dịch tiết từ các tuyến trong ống cổ tử cung tăng dần (Ảnh minh họa)

Trong nửa đầu chu kỳ kinh, cổ tử cung hé mở dần, dịch tiết từ các tuyến trong ống cổ tử cung cũng tăng dần lên. Đó là một chất dịch trong suốt như lòng trắng trứng, dính, dễ kéo dài. Số lượng dịch tiết nhiều nhất là vào ngày phóng noãn. Nếu lấy dịch này phết lên kính để soi kính hiển vi thì thấy có “hình kết tinh dương xỉ” rất đặc biệt. Sau ngày đó, lỗ cổ tử cung khép lại, chất dịch tiết giảm hẳn, trở nên đặc, không trong suốt và không còn khả năng kéo dài ra như trước nữa. Những thay đổi này ở cổ tử cung lúc đầu tạo thuận lợi cho tinh trùng thâm nhập vào tử cung ở giai đoạn phóng noãn và sau đó là ngăn cản không cho tinh trùng đi vào khi đã phóng noãn. Nếu thụ thai thì các chất nhầy ở cổ tử cung càng đặc lại trở thành một cái nút đóng kín lỗ cổ tử cung ngăn cản mầm bệnh không cho xâm nhập từ âm đạo đi lên bảo vệ thai nhi.

2. Toàn thân

– Tại vú:

Vú xẹp xuống mềm ra rồi từ đó lại bắt đầu căng dần (Ảnh minh họa)

Khi hành kinh, vú xẹp xuống, mềm ra nhưng rồi từ đó nó lại bắt đầu căng dần do tác tuyến vú chịu ảnh hưởng của hormon buồng trứng. Sau khi phóng noãn, các tuyến vú mỗi ngày một cương thêm, nắn vào thấy rõ từng tùy tuyến vú và hơi đau.

– Nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt người phụ nữ khi đang hành kinh thường tụt thấp, sau khi phóng noãn thân nhiệt sẽ tăng cao hơn giai đoạn trước đó từ 0.3 đến 0.5 độ (oC) cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh.

– Tình dục

Cảm hứng tình dục ở phụ nữ tăng dần và ở mức cao thời kỳ phóng noãn (Ảnh minh họa)

Cảm hứng tình dục ở người phụ nữ cũng tăng dần và ở mức cao vào thời kỳ phóng noãn do đó dễ đạt mức khoái cảm cao nhất khi giao hợp.

Benh.vn 

Ý kiến của bạn