Ngày 20/1, Công an TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã bàn giao vụ việc bắt quả tang một cơ sở bơm nước vào heo trước khi đưa đi tiêu thụ cho lực lượng thú y xử lý.
Trước đó, chiều 19/1, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Biên Hòa) bất ngờ ập vào cơ sở chăn nuôi tại khu phố 7 (phường Long Bình) bắt quả tang 4 công nhân đang bơm nước vào heo. 32 trong tổng số 65 con heo tại cơ sở này đã hoàn tất việc bơm nước, tiêm thuốc (dạng an thần) và đang lơ mơ ngủ.
Lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra một cơ sở chuyên bơm nước vào heo.
Các công nhân được chủ cơ sở tên Dũng thuê bơm nước vào heo trước khi xuất đi TP. HCM bán cho các lò mổ. “Hàng ngày, khi heo được đưa đến, chúng tôi dùng thùng, ca, ống nhựa… để bơm nước vào bụng heo. Mỗi con được bơm khoảng 4 lít nước trước khi đưa đi” – một công nhân cho biết.
Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, phát hiện 6 vụ heo bị bơm nước tăng trọng trước khi giết mổ. Ngày 28/10/2014, Đội quản lý thị trường TP. Biên Hòa đã bắt quả tang một cơ sở chăn nuôi trái phép đang bơm nước tăng trọng cho 200 con heo, trong đó 42 con đã hoàn thành công đoạn.
Bơm nước vào heo tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe
Một cán bộ kiểm dịch tại Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, việc bơm nước vào bụng heo để tăng trọng lượng không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nên cần phải đẩy mạnh phòng, chống hành vi này.
“Nếu người giết mổ sử dụng nguồn nước sạch để bơm, về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ làm giảm chất lượng thịt khi chế biến” – một cán bộ thú y cho biết. Trong quá trình làm công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm, cán bộ này nhận thấy đa phần các vụ việc bơm nước tăng trọng đều được thực hiện lén lút, khả năng dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là rất cao. Ở những vùng bị nhiễm phèn, vi sinh và nước chứa nhiều kim loại nặng có thể thẩm thấu vào thịt, gây bệnh, thậm chí ung thư cho người khi ăn phải.
Cần cảnh giác với thịt heo bơm nước (Ảnh minh họa).
Chia sẻ của Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng bày tỏ lo ngại việc sử dụng nước bẩn để bơm vào bụng heo có thể làm giảm chất lượng thịt sau khi mổ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, làm giảm uy tín ngành chăn nuôi nội địa.
Ông Đoán cũng cho rằng, người tiêu dùng không nên quá lo lắng mà tẩy chay dùng thịt “bởi tình trạng heo bơm nước chỉ diễn ra tại vài cơ sở hoạt động chui với số lượng không đáng kể”. Người giết mổ heo thường bơm khoảng 10 lít nước cho 100 kg heo để tăng trọng lượng nhằm bán kiếm lời. Khi ấy, chỉ một lượng nước nhất định thấm vào heo qua thành ruột, máu và thẩm thấu vào thịt mà thôi, lượng lớn còn lại sẽ được thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.
An Nguyên – Benh.vn (Tổng hợp)