Bệnh nhân nghi nhiễm ebola có kết quả xét nghiệm dương tính với ký sinh trùng sốt rét

Kết quả xét nghiệm máu ngày 01/11/2014 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết bệnh nhân C.V.C 26 tuổi, quê tại tỉnh Thanh Hoá có kết quả dương tính (+) với ký sinh trùng sốt rét (sốt rét là bệnh đặc trưng của một số khu vực châu Phi).

Trước đó, ngày 30/10/2014 anh C.V.C nhập cảnh vào Việt Nam từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (Anh C sống và làm việc tại Guinea đã được 2 năm). Sau khi xuống TPHCM anh C bay ra Đà Nẵng thăm bạn. Đến 10h30 cùng ngày, anh C. bị sốt nên đã được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để điều trị.

                    Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ghi nhận tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho thấy, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, tỉnh táo, mệt mỏi và khát nước nhiều, không ho, không khó thở, mạch 80 lần/phút, nhiệt độ: 40,5 độ C… Do bệnh nhân được chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân và đi từ vùng có dịch Ebola nên ngay sau đó bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đà Nẵng rồi chuyển đến khoa bệnh nhiệt đới của bệnh viện Đà Nẵng – nơi cách ly điều trị bệnh Ebola của thành phố.

Trung tâm y tế dự phòng cũng đã thực hiện xử lý môi trường tại các khu vực khám cách ly bệnh nhân. Các bác sỹ trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân mặc các trang phục theo quy định điều trị cho bệnh nhân Ebola do tổ chức y tế thế giới (WHO) quy định.

Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân ngày 01/11/2014 là dương tính (+) với ký sinh trùng sốt rét, điều đó cho thấy khả năng bệnh nhân C bị nhiễm Ebola là rất thấp vì vậy người dân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc vi rút Ebola để có kết quả cuối cùng. Bệnh nhân C vẫn cần tiếp tục theo dõi diến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea.

Hiện, bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ, diễn biến và thông tin kịp thời để người dân được biết.

Hải Yến – Benh.vn

 

Ý kiến của bạn